Văn hóa cơ sở

Kiên Giang: Tọa đàm bảo tồn và phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử

Từ ngày 4 đến ngày 6/8, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang diễn ra Tọa đàm bảo tồn và phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử tỉnh Kiên Giang. Tham gia buổi Tọa đàm có trên 150 người mộ điệu Đờn ca tài tử (ĐCTT) đến từ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Kiên Giang.

 Phát biểu khai mạc, ông Lê Công Nghiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang nhấn mạnh: Từ khi "Dây đờn Rạch Giá” ra đời vào những năm 30, được người dân hâm mộ, yêu thích và nhanh chóng phát triển ở vùng đất Nam Bộ, những thập niên tiếp theo nghệ thuật ĐCTT tỉnh Kiên Giang có nhiều tiến bộ, không ít người trưởng thành trên con đường nghệ thuật. Sau khi nghệ thuật ĐCTT được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, phong trào ĐCTT ở Kiên Giang được phục hồi và phát triển so với các tỉnh thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, Kiên Giang có 150 câu lạc bộ (CLB) với trên 1.700 nghệ nhân tham gia các hoạt động ĐCTT ở 15 huyện, thị, thành trong tỉnh”.

Ông Lê Công Nghiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm

Ông Nguyễn Thiện Cẩn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tham luận cho rằng: Sau một thời gian lắng dịu, gần đây phong trào ĐCTT ở Kiên Giang bắt đầu có những tín hiệu đáng mừng. Nhiều nhóm nhạc, CLB được củng cố, hoat động trở lại, nhiều người biết đến ĐCTT qua các hội thi, liên hoan... Việc bảo tồn và phát triển ĐCTT ở Kiên Giang, theo ông Nguyễn Thiện Cẩn, đó là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, trong đó ngành Văn hóa làm nòng cốt, cần sưu tầm có hệ thống các bài bản đã từng lưu truyền và sử dụng trên đất Rạch Giá xưa và Kiên Giang ngày nay. Có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, truyền dạy bộ môn ĐCTT và phục hồi "Dây đờn Rạch Giá"...

Tham luận của nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Vũ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ĐCTT Phù Sa đưa ra 6 giải pháp để bảo tồn gìn giữ nghệ thuật ĐCTT gồm: Hệ thống bài bản tài tử phải được thống nhất từ khu vực đến cơ sở, định hướng mục tiêu qua từng giai đoạn, phương pháp bảo tồn của từng thể loại bài bản, trong và ngoài 20 bài bản tiêu biểu; kiện toàn củng cố các câu lạc bộ ĐCTT có điều kiện hoạt động, mô hình hoạt động theo hệ thống ngành dọc kết nối chuyên môn từ tỉnh xuống các CLB phường xã, người đứng đầu CLB phải biết về chuyên môn và có uy tính với đồng nghiệp hoặc cán bộ ở địa phương; TP.Rạch Giá phải có không gian ĐCTT cố định xem nơi đây là điểm giao lưu trao đổi về chuyên môn, tập luyện  chương trình, hội tụ tài năng, hội thảo chuyên đề..., xây dựng nội quy sân khấu tài tử đúng ý nghĩa và thật sự là sân chơi của âm nhạc tài tử; nguồn tài chính của CLB thì ngân sách nhà nước có sự hỗ trợ một phần nào, phần còn lại vận động mạnh thường quân, thu hội phí… đồng thời phải có chính sách bồi dưỡng nhạc công, được như thế mới có khả năng duy trì CLB; truyền nghề, hiện nay đội ngũ kế thừa lĩnh vực ĐCTT rất mỏng, lớp trẻ ít tham gia, nhà nước phải có chính sách đầu tư, khuyến khích, hằng năm phải có ít nhất 02 lớp tập huấn hoặc bồi dưỡng về chuyên môn tập trung ở cơ sở tiêu biểu nhằm thu hút những người hâm mộ; sáng tác lời mới để bảo tồn và phát huy ĐCTT, phải hình thành nhóm sáng tác lời mới cho bài bản tài tử, nội dung tác phẩm hay phù hợp với hoàn cảnh đất nước, đời sống xã hội, phát triển lối ca cảnh tài tử, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Văn học nghệ thuật của tỉnh phát động Hội thi sáng tác, lời mới 20 bài bản tiêu biểu, nội dung ca ngợi quê hương, biển đảo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình giới thiệu tác giả, tác phẩm về nghệ thuật ĐCTT.


 Ông Trần Thanh Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện An Biên cho biết: Phong trào ĐCTT ở huyện An Biên sau một thời gian hoạt động cầm chừng thì đến nay Trung tâm huyện đã đưa ra nhiều biện pháp để vực dậy phong trào, các CLB từng bước được củng cố về mô hình hoạt động, từ đó phong trào ĐCTT phát triển mạnh trở lại. Hiện nay, An Biên có 09 CLB ở 09 xã, thị trấn đang sinh hoạt đều. Tháng 7 năm 2017, Trung tâm đã tổ chức thành công Liên hoan ĐCTT của huyện với sự tham gia của các câu lạc bộ ĐCTT trong huyện.

Ông Võ Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Phú Quốc phát biểu tham luận: Cũng giống như mọi địa phương trong tỉnh Kiên Giang, trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con nơi đất đảo không thể thiếu ĐCTT. Có thể nói, loại hình nghệ thuật này đã ăn sâu vào cuộc sống của người dân Phú Quốc. Ngay trong bối cảnh xã hội phát triển với nhiều loại hình giải trí hiện đại thì ĐCTT ở Phú Quốc vẫn có chỗ đứng và mang những nét độc đáo riêng.

Trước đây, khách du lịch ra đảo Phú Quốc muốn kiếm một điểm sinh hoạt ĐCTT cũng rất khó thì đến nay loại hình này đã và đang phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện đảo. Hiện nay, cả huyện có gần 20 câu lạc bộ, nhóm nhạc sinh hoạt ĐCTT. Riêng Câu lạc bộ ĐCTT của huyện thì kinh phí hoạt động đều được xã hội hóa và CLB tự quản trong sinh hoạt. CLB đã thực hiện được chi phí xăng xe đi lại sinh hoạt cho hội viên là 1 triệu đồng/tháng một hội viên, ngoài ra thực hiện mua bảo hiểm tai nạn cho toàn bộ hội viên trong CLB, thăm hỏi ốm đau, tặng quà nhân dịp lễ, Tết...

Để bảo tồn và phát triển nghệ thuật ĐCTT, ông Võ Thanh Nam đưa ra các giải phát như: Cần có sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương; tạo cơ chế thuận lợi cho các CLB sinh hoạt về địa điểm, phương tiện nhạc cụ, sân bãi; tích cực phát huy công tác xã hội hóa để tạo nguồn thu cho CLB; mở lớp bồi dưỡng, tập hợp lớp trẻ để các nghệ nhân truyền nghề cho lớp trẻ tham gia nghệ thuật truyền thống; đổi mới nội dung sinh hoạt, kết hợp tuyên truyền các sự kiện gắn với hơi thở cuộc sống hôm nay, học tập mô hình hay ở các tỉnh bạn.

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm đã được nghe 05 tham luận, ngoài ra còn có các ý kiến trao đổi của các đại biểu về dự, tất cả đều với mong muốn mang đến buổi Tọa đàm những ý kiến tâm huyến nhất của mình trong việc tìm giải pháp bảo tồn và phát triển ĐCTT ở Kiên Giang để nghệ thuật ĐCTT trường tồn mãi với thời gian.

 Thế Hạnh

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
9,871
Tổng truy cập
26,144,374