Vấn đề

Vụ 701 khách du lịch Việt bị bỏ rơi tại Thái Lan: Xử lý nghiêm sai phạm đối với Công ty Travel Life

Vừa qua, vụ việc 701 du khách Việt Nam bị Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Cuộc sống (gọi tắt là Travel Life - trụ sở chính tại Tân Phú, TP.HCM) bỏ rơi tại Thái Lan gây bức xúc trong dư luận những ngày qua.

Bỏ khách vì chỉ có 30% tiền cọc

Theo đó, từ ngày 12-18/6, Công ty Herbalife Việt Nam tổ chức cho khoảng 3.000 người sang Thái Lan theo tour du lịch kết hợp với tham dự hội nghị. Do số lượng khách đông nên công ty đã sử dụng dịch vụ của nhiều hãng, trong đó Travel Life (phục vụ khoảng 700 khách gồm 500 người ở khu vực phía Bắc và 200 người ở phía Nam). Giá tour mà mỗi du khách phải trả là 7,8 triệu đồng cho chuyến du lịch, bao gồm chi phí cho phòng khách sạn, đi lại, ăn uống trong thời gian ở Thái, ngoài ra còn có 2 triệu đồng phí tham gia hội nghị - anh Quang Trường,một du khách trong đoàn bày tỏ.


Du khách bị bỏ rơi tại Thái Lan

Đối tác của Travel Life tại Thái Lan là Công ty Thái 2020 khẳng định họ chỉ nhận được vỏn vẹn 30% tiền đặt cọc, 70% còn lại theo cam kết Travel Life sẽ thanh toán ngay khi đoàn đến Thái Lan nhưng mãi vẫn không nhận được. Vì vậy, sau 2 ngày kết thúc hội thảo, đối tác phía Thái đã từ chối tiếp tục phục vụ đoàn vì không đủ chi phí, đoàn khách của Travel Life bị bỏ rơi ngay tại trung tâm hội nghị… Văn phòng đại diện của Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP.HCM cho biết thêm, chỉ 701 khách của Travel Life là gặp sự cố trong khi những đoàn khách còn lại tham dự hội thảo của Công ty Herbalife do các đơn vị du lịch khác phục vụ không có vấn đề gì.

Thanh tra vào cuộc

Ngày 17/6, đoàn kiểm tra của Sở do ông Nguyễn Đức Chí - Phó phòng Lữ hành làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Travel Life, tuy nhiên Giám đốc Công ty là bà Nguyễn Thị Kim Khánh đã đi vắng.

Qua công tác kiểm tra, làm việc với người đại diện là ông Nguyễn Văn Mạnh,doàn đã có nhận định công ty Travel Life có lỗi là đăng kí trụ sở ở một nơi nhưng lại hoạt động ở nơi khác, ngành nghề đăng kí kinh doanh của đơn vị chỉ là đại lý du lịch, vận tải, bán văn phòng phẩm.lỗi nặng nhất là không có giấy phép tổ chức tour quốc tế nhưng tự ý đưa khách ra nước ngoài”.

Trong quá trình làm việc, Travel Life cho biết nguyên nhân dẫn đến “sự cố bỏ khách” ở xứ người là do chi phí trong quá trình thực hiện tour phát sinh bất ngờ nên không trở tay kịp. Cụ thể, đơn vị đã nhận hơn 4,5 tỉ đồng của Herbalife để phục vụ tour trọn gói 701 khách nhưng do không tính toán kĩ lưỡng nên chỉ riêng vé máy bay từ Việt Nam sang Thái đã tốn hơn 4,3 tỉ đồng, tính luôn tiền mà đơn vị đã đặt cọc cho Công ty Thái 2020 là 10.000 USD trước đó thì số tiền trong tay chỉ còn khoảng 200 triệu đồng - chẳng thể nào lo xuể cho lượng khách 701 người ở Thái trong 6 ngày 5 đêm được. Khi công ty mất khả năng thanh toán, đối tác không phục vụ du khách Việt nữa cũng là điều dễ hiểu.

Hiện công ty còn đang nợ 200 triệu đồng tiền vé máy bay của phòng vé Sinh Đôi (Q.7), nợ 400 triệu đồng phòng vé Mỹ Úc Á (Q.3) và 500 triệu đồng (đại lý vé máy bay Én Việt). Ông Trần Thanh Tân - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Én Việt cho biết công ty sẽ không hủy 150 vé khứ hồi mà Travel Life đặt trước đó để đảm bảo an toàn đưa đoàn du khách Việt về nước.


Những hành khách bị Travel Life bỏ rơi tại Thái Lan đã trở về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18/6

Còn đại diện truyền thông Công ty Herbalife Việt Nam cho biết, 701 khách trên là những đối tác của công ty, họ đăng kí tham gia một khóa huấn luyện do Herbalife Việt Nam tổ chức và tự chọn đơn vị lữ hành để đi. Ngay từ đầu, Herbalife Việt Nam không trực tiếp liên kết với Công ty Travel Life. Những ngày khi sự cố xảy ra, Ban giám đốc của Herbalife Việt Nam đã bay sang Thái để hỗ trợ đoàn khách.

Chiều ngày 18.6, bà Nguyễn Thị Thúy Minh - Phó chánh thanh tra Bộ VHTTDL cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở VHTTDL TP về vụ việc này, đồng thời cùng Sở đi xác minh và kiểm tra thực tế đơn vị trên. Tuy nhiên, khi đoàn đến nơi thì Travel Life đã đóng cửa vì toàn bộ nhân viên của công ty đã đến sân bay để làm thủ tục phòng vé, góp phần khắc phục hậu quả, tiếp đón đoàn khách từ Thái về Việt Nam. Do đó, vụ việc tạm thời dời lại trong buổi làm việc tiếp theo. Vào lúc 19h cùng ngày tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những vị khách cuối cùng tham gia hội nghị đã về đến Việt Nam.

Chiều ngày 19.6, Thanh tra Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Khánh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Cuộc sống (gọi tắt là Travel Life) về vụ “bỏ rơi” 701 du khách Việt tại Thái Lan theo tour du lịch kết hợp với tham dự hội nghị do công ty phụ trách.

Thành phần tham gia buổi làm việc gồm có bà Nguyễn Thị Thúy Minh - Phó chánh thanh tra Bộ VHTTDL, thanh tra Sở VHTTDL TP.HCM, đại diện phòng Lữ hành Sở VHTTDL TP. Phía Travel Life là Giám đốc công ty Nguyễn Thị Kim Khánh, trợ lý giám đốc là bà Trần Thị Thùy và ông Phạm Văn Quang - Trưởng đoàn dẫn khách đi tham quan.

Qua xem xét hồ sơ liên quan, thanh tra Sở kết luận công ty Travel Life đã vi phạm 7 hành vi. Nổi bật trong đó là việc hoạt động lữ hành quốc tế mà không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Ngoài ra, công ty còn sai phạm các lỗi như: không thông báo bằng văn bản về thời điểm bắt đầu kinh doanh lữ hành cho Sở VHTTDL; không thực hiện đúng chế độ báo cáo cho Tổng cục Du lịch, Sở VHTTDL; không ký hợp đồng với hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn khách đi tour; sử dụng người không có thẻ hướng dẫn viên để dẫn đoàn; không mua bảo hiểm du lịch cho khách; không quản lý khách du lịch theo hợp đồng, chương trình du lịch đã kí kết. Qua đó, thanh tra Sở đã yêu cầu công ty chấm dứt ngay hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế không có giấy phép đồng thời sẽ xử lý nghiêm khắc những sai phạm nêu trên. 

Về phía công ty Travel Life, bà Nguyễn Thị Kim Khánh đã cam kết chấp hành nghiêm túc quyết định của Thanh tra, bên cạnh đó công ty sẽ giải quyết hợp lý các yêu cầu của khách hàng và khách du lịch. 

Trước diễn biến sự việc này, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết: “Ngày 17.6, ngay sau khi nhận được thông tin 701 khách du lịch Việt Nam bị kẹt ở Thái Lan, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ giải quyết vụ việc, đặt mục tiêu đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch Việt Nam. Cùng ngày, Tổng cục Du lịch đã làm việc với Tổng cục Du lịch Thái Lan, đồng thời chỉ đạo Sở VHTTDL TP.HCM, các doanh nghiệp triển khai công tác khắc phục sự cố, đảm bảo cung ứng dịch vụ đầy đủ cho khách du lịch đang mắc kẹt tại Thái Lan. Phó chánh thanh tra Bộ và Sở VHTTDL TP.HCM đã làm việc và chỉ đạo các doanh nghiệp giải quyết vụ việc này. Tổng cục Du lịch sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL để có hướng xử lý tiếp theo. Tùy theo mức độ vi phạm để xử lý hoặc chuyển cơ quan công an xử lý. Qua sự việc này, Tổng cục Du lịch tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam đi du lịch trong và ngoài nước lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ có uy tín, thương hiệu, có đầy đủ giấy phép kinh doanh, tránh gặp phải những sự việc đáng tiếc như vụ việc trên”. 

 

Trần Lâm

Báo Văn hóa

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
4,992
Tổng truy cập
19,534,582