Vấn đề

Quy định về đối tượng tham dự HKPĐ toàn quốc: cải tiến như thế nào?

Vừa qua, nhân sự kiện HKPĐ toàn quốc lần thứ VIII-2012 diễn ra tại TP Cần Thơ, vào ngày 07/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Giáo dục thể chất (GDTC) và phong trào Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) giai đoạn 2008- 2012 tại hội trường Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, với sự tham dự của đại biểu các Bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước.
Đây là một trong những hoạt động định kỳ của ngành Giáo dục và Đào tạo với  nhiều nội dung được đưa ra thảo luận tại diễn đàn hội nghị. Song thực tế từ những kỳ tổ chức gần nhất, đặc biệt là với một số diễn biến tại kỳ đại hội toàn quốc lần thứ VIII này, đã và đang đặt ra những vấn đề mới được các phía có trách nhiệm tổ chức mổ sẻ và phân tích sâu hơn nhằm tìm ra những giải pháp căn cơ và có lợi nhất cho sự phát triển của thể thao học đường trong thời gian tới.

Điều cốt lõi nhất có lẽ vẫn là câu hỏi được đặt ra xuyên suốt trong các kỳ tổ chức đại hội: sân chơi này dành cho ai?

Từ sự kiện đội Bóng chuyền nữ Hưng Yên bị loại vì vi phạm điều lệ….

Đội Bóng chuyền nữ Hưng Yên bị loại vì có đến 4 VĐV từng nằm trong danh sách đăng ký của đội tuyển nữ Hưng Yên dự vòng bán kết giải hạng A toàn quốc năm 2012 (từ ngày 1 đến ngày 11/6 tại Vĩnh Long), đội học sinh nữ THPT Hưng Yên đã bị xóa kết quả 2 trận thắng trước đó, đồng thời buộc phải lặng lẽ rút lui khỏi giải để khỏi phải chịu “án” kỷ luật về mặt văn bản của Ban Tổ chức HKPĐTQ 2012.

Nhiều người biết chuyện cho rằng hình thức kỷ luật mang tính “xử lý nội bộ” như thế là quá nhẹ, không đủ tính răn đe và làm gương cho những địa phương đang và sẽ tiếp tục có ý định “lập kế hoạch” vi phạm điều lệ Giải về mặt nhân sự.

Thế nhưng, lại có không ít người tỏ ra băn khoăn đối với án kỷ luật toàn đội Hưng Yên do 4 VĐV của họ lỡ “nhúng chàm”. Bởi xét cho cùng, số cầu thủ này đều là những học sinh phổ thông hội đủ điều kiện tham dự Đại hội như các bạn khác đồng trang lứa và các em chỉ có mỗi “tội” duy nhất là đã được đăng ký thi đấu Giải hạng A toàn quốc năm 2012.

Và có lẽ rất ít người trong nhóm “luận tội” hiểu rằng: do ít tuổi đời, trình độ tập luyện còn hạn chế nên ở sân chơi có đẳng cấp hạng A toàn quốc, 4 cầu thủ Hưng Yên chỉ ngồi suốt trên hàng ghế dự bị. Thế nên ở kỳ HKPĐ toàn quốc lần này, nếu họ lại bị “cấm cửa” dựa theo quy định của điều lệ “Những học sinh đoạt giải (huy chương Vàng, Bạc, Đồng) trong các giải Vô địch quốc gia và học sinh là cầu thủ các đội bóng tham dự các giải chuyên nghiệp V-League, hạng Nhất, hạng Nhì môn Bóng đá; giải các đội mạnh và giải hạng A đối với môn Bóng chuyền, không được dự thi môn đó tại HKPĐ (tính từ năm 2011 đến ngày khai mạc HKPĐTQ lần thứ VIII-2012)”, thì cơ hội nào cho các em được ra sân và đâu mới là lẽ công bằng?

cho đến nhận định “Phải chăng HKPĐ không còn trong trường học?”

Tại hầu hết các cuộc hội thảo về công tác GDTC trong trường phổ thông gần đây, rất nhiều ý kiến phân vân về quy định đối tượng tham dự HKPĐ toàn quốc như hiện nay.

Bởi, dù đều cùng do Vụ Công tác Học sinh – Sinh viên trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn nhưng khi quy định về đối tượng tham dự, nếu như với Đại hội TDTT Sinh viên toàn quốc lần IV-2011 (ban hành theo Quyết định số: 3072/QĐ-BGDĐT ngày 28/7/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), điều lệ lại rất “thoáng” khi ghi rõ: Học sinh, sinh viên hiện đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trong toàn quốc đều được quyền tham dự Đại hội.”, thì với HKPĐTQ, số ít VĐV có đẳng cấp lại bị “cấm cửa”.


Pha tấn công của đội nữ THPT Hà Nội

Theo PGS.TS Vũ Đức Thu, nguyên Vụ trưởng Vụ GDTC, Bộ GD và ĐT, chính vì “cấm” nên gần đây xuất hiện hiện tượng phổ biến ở các kỳ HKPĐTQ: đa số các địa phương đều “thi đua” sử dụng “gà nòi” – những VĐV được các trường Năng khiếu TDTT cấp tỉnh, thành nuôi dưỡng, tập luyện theo kiểu chuyên nghiệp và do vậy, HKPĐTQ dần dần không còn là sân chơi của tất cả các học sinh “bình thường” như mục đích chính của các nhà quản lý: Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thường xuyên tập luyện và thi đấu các môn thể thao trong học sinh phổ thông để nâng cao sức khoẻ, phát triển thể chất góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh; đánh giá công tác GDTC và hoạt động thể thao trong trường phổ thông.

Cần chọn giải pháp dung hòa và phù hợp nhất!

Trước thực trạng này, nhiều nhà quản lý giáo dục cho rằng việc vẫn tiếp tục xác định HKPĐTQ là sân chơi dành cho học sinh phổ thông “đúng nghĩa” là một chủ trương đúng đắn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước ngày càng phát triển, các khái niệm ở mọi lĩnh vực - trong đó có thể thao, cũng cần có sự thay đổi cho phù hợp. Riêng với HKPĐTQ, đây không thể mãi được xem như một sân chơi phong trào khi hiện nay, thể thao trong trường học đã đạt những bước tiến nhất định về mặt thành tích. Đặc biệt, trước yêu cầu hội nhập sâu rộng và đầy đủ hơn vào cộng đồng quốc tế mỗi khi VN cử đoàn VĐV tham dự Đại hội Thể thao Sinh viên hay Học sinh khu vực Đông Nam Á, thì việc rộng mở trong các quy định đối tượng được tham dự HKPĐTQ sẽ nhằm đáp ứng mục đích còn lại: Phát hiện năng khiếu và những tài năng thể thao của học sinh phổ thông nhằm bồi dưỡng đào tạo tài năng thể thao cho đất nước”.

Thế nên, bên lề HKPĐTQ lần VIII-2012, chuyên gia Đinh Văn Lẫm, nguyên Trưởng bộ môn Bóng chuyền Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, cho rằng đã đến lúc cần xem xét lại việc giới hạn VĐV có đẳng cấp tham dự đại hội, trong đó trường hợp 4 cầu thủ nữ Hưng Yên có đáng phải bị loại khỏi HKPĐTQ hay không là một điển hình.

Còn theo PGS.TS Vũ Đức Thu, việc đề xuất phân thành hai đối tượng – xét về năng lực chuyên môn thể thao, gồm VĐV – học sinh thuộc hệ “các trường Năng khiếu TDTT” và hệ “các trường Phổ thông” cần được tính như một phương án mới ở các kỳ HKPĐTQ sắp tới. Theo chuyên gia này, vì mục đích chính của công tác GDTC là sử dụng các “phương tiện giảm nhẹ” (ít tốn kém, dễ làm) giúp bồi dưỡng, tăng cường thể lực cho học sinh nên đối với hệ các trường Phổ thông, cần đưa vào nhiều hơn nữa các môn thi mà nếu có VĐV ở hệ Năng khiếu TDTT “đá lộn sân”, họ cũng không chắc đã chiếm ưu thế hơn, ví dụ như kéo co, đẫy gậy, leo dây, bật xa (cao) tại chổ.

Đây là những vấn đề “nóng hổi” được đặt ra trước đòi hỏi của thực tế và rất cần được các nhà hoạch định chiến lược định hướng phát triển công tác GDTC và phong trào HKPĐ quan tâm hơn là vẫn cứ mãi tự hài lòng với lập luận: thể thao trong trường học chỉ là sân chơi phong trào dành cho ”bọn con trẻ” như hiện nay.        

          Thanh Tùng

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
6,432
Tổng truy cập
19,475,538