Vấn đề

Đại hội Thể dục thể thao Đồng bằng sông Cửu Long: cần điều chỉnh để phù hợp với thực tế.

Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) của các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với 13 địa phương tham gia là: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long. Đây là một Đại hội TDTT truyền thống của khu vực được tổ chức định kỳ hai năm một lần.
Mô hình tổ chức đại hội ra đời từ sáng kiến của đại diện Ủy ban TDTT phía Nam và ngành TDTT TP Cần Thơ, được đồng tình ủng hộ tham gia của các tỉnh, thành phố trong khu vực và được sự cho phép của Ủy ban TDTT trước đây. Với mục tiêu định hướng là qua Đại hội nhằm cũng cố, tăng cường sự liên kết về TDTT trong khu vực, qua đó để không ngừng phát triển thể thao thành tích cao của từng địa phương và khu vực trên đấu trường quốc gia; chuẩn bị tham dự các kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc và Đại hội TDTT toàn quốc (theo chu kỳ 4 năm/lần). Do đó thời điểm tổ chức Đại hội TDTT ĐBSCL được xác định vào các năm lẻ, trước một năm với kỳ Hội khỏe Phù Đổng hoặc Đại hội TDTT toàn quốc.

Đến nay Đại hội TDTT ĐBSCL đã qua 04 kỳ liên tiếp được tổ chức:

- Lần thứ I vào năm 2005: do thành phố Cần Thơ đăng cai.

- Lần thứ II vào năm 2007: Cà Mau đăng cai.

- Lần thứ III vào năm 2009: Đồng Tháp đăng cai.

- Lần thứ IV vào năm 2011: Kiên Giang đăng cai.

Và lần thứ V tiếp theo vào năm 2013 cũng đã xác định địa phương đăng cai là tỉnh Tiền Giang.Lễ khai mạc Đại hội TDTT lần IV năm 2011 (Ảnh: Thế Hạnh)

Có thể đánh giá qua 04 lần liên tiếp được tổ chức, Đại hội TDTT ĐBSCL - ngày hội TDTT lớn nhất của khu vực, đã thực sự trở thành một điểm hội tụ để liên kết hoạt động TDTT và là một bệ phóng quan trọng để thúc đẩy sự phát triển thành tích thể thao các tỉnh, thành phố trong khu vực thời gian qua.

Qua các lần tổ chức, thiết nghĩ cũng nên đặt ra một số vấn đề cần bàn luận để góp phần cho việc định hướng phát triển của mô hình Đại hội TDTT ĐBSCL này trong thời gian tới.

Trước hết, cần tiếp tục khẳng định mục tiêu định hướng của đại hội đã được đề ra từ ban đầu, từ đó hệ thống để hình thành nên tiêu chí có tính nguyên tắc, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững. Trên cơ sở thực tiễn và yêu cầu của hoạt động, có thể đề xuất những nguyên tắc cơ bản của Đại hội TDTT ĐBSCL như sau:

1- Là đấu trường cho các vận động viên trong trong khu vực có điều kiện tốt nhất để rèn luyện, phát triển thành tích để chuẩn bị tham dự các kỳ Hội khoẻ Phù đổng toàn quốc và Đại hội TDTT toàn quốc đạt kết quả cao.

2- Nhằm tăng cường sự liên kết và hợp tác để phát triển TDTT của các địa phương trong khu vực.

3- Là điểm đến của các đơn vị tham gia, để sự kiện TDTT nầy là cơ hội tốt cho việc quảng bá của địa phương nơi đăng cai.

Từ những nguyên tắc cơ bản trên, định hướng phát triển cho Đại hội TDTT ĐBSCL các kỳ tới có thể điều chỉnh ở một số điểm cơ bản như sau:

+ Thứ nhất, từng bước mở rộng đối tượng số đơn vị tỉnh, thành phố tham gia để phát triển quy mô thành Đại hội TDTT cấp vùng, miền theo hướng mở rộng.

Thực tế cho thấy bên cạnh 13 đơn vị tỉnh, thành phố thuộc khu vực ĐBSCL tham gia từ đầu đã được xác định, từ lần thứ IV năm 2011 ở Kiên Giang đã mở rộng thêm một đơn vị nữa được mời tham dự là Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9), nâng tổng số đơn vị dự Đại hội là 14. Việc quy định đơn vị tham gia gồm các tỉnh trong khu vực ĐBSCL như tên gọi của Đại hội, đồng bộ một cách tương đối với việc tổ chức Cụm thi đua miền tây Nam bộ của ngành văn hóa, thể thao và du lịch (còn lại 12 tỉnh trong khu vực tây Nam bộ, sau khi thành phố Cần thơ tách ra để nhập vào cụm thi đua của 5 thành phố trực thuộc Trung ương). Vì vậy nếu mở rộng đối tượng đơn vị tham gia thì định hướng nên phát triển trở thành Đại hội TDTT cấp vùng của miền Nam-Việt Nam (tương tự như Đại hội TDTT Đông Nam Á hiện nay-SEA Games cũng đã phát triển từ Đại hội TDTT bán đảo Đông Nam Á-SEAP Games ban đầu). Điều nầy sẽ phù hợp với việc phân chia để theo dõi hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện nay, khi toàn quốc được phân thành ba khu vực, trong đó khu vực III tức phía Nam bao gồm 21 tỉnh, thành phố từ Ninh Thuận trở vào, trong đó có khu vực ĐBSCL. Điều nầy tương tự như việc tổ chức các giải thể thao từng môn của khu vực ĐBSCL vào những năm không tổ chức Đại hội TDTT ĐBSCL, các địa phương trong khu vực đăng cai tổ chức đa số đều mở rộng ngoài khu vực tham gia, để tăng số đơn vị tham gia và nâng cao tính cọ xát. Đây sẽ là điều kiện để tạo ra cơ hội tốt cho các vận động viên của khu vực ĐBSCL được cọ xát nhiều hơn và có lợi hơn cho việc phát triển thành tích sau này, mà mục tiêu chính là vươn tới thành tích đỉnh cao cấp quốc gia. Mặt khác, việc mở rộng phát triển đến một lúc nào đó, sẽ nâng tầm phát triển trở thành một Đại hội cấp vùng miền của quốc gia, tạo ra thương hiệu lớn để dễ dàng tiếp cận, tạo sức hút cao đối với các phương tiện thông tin đại chúng và nhà tài trợ cho hoạt động. Đồng thời, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ đang là khu vực phát triển nhanh và năng động, đã có nhiều mối liên kết truyền thống với khu vực ĐBSCL; khu vực này theo xu hướng chung cũng cần có một Đại hội TDTT riêng cho khu vực, nên việc mở rộng Đại hội sang khu vực này chắc chắn sẽ nhận được sự hưởng ứng tham gia và tạo nên sự tập trung của một Đại hội TDTT cấp vùng của quốc gia, quy mô chỉ đứng sau Đại hội TDTT toàn quốc.

Ngoài ra, cũng cần hướng tới một mô hình Đại hội TDTT theo hướng mở rộng trong tương lai, một đại hội thể thao không khống chế số đơn vị tham gia, với nhiều đối tượng sẽ tạo sự đa dạng và thu hút ngày càng nhiều vận động viên có cơ hội để tham gia. Tương tự như mô hình Đại hội thể thao Bắc Australia (ARAFURA GAMES), do cơ quan TDTT thuộc Chính phủ miền Bắc Australia chủ trì tổ chức định kỳ 2 năm một lần theo hướng mở rộng ngay từ ban đầu, không chỉ bó gọn trong các vùng, thành phố miền Bắc Úc tham gia mà cả các bang khác của nước Úc và một số nước lân cận khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cũng đến tham dự, Đại hội không quy định bắt buộc đơn vị tham dự phải là đại diện cho một quốc gia, mà có thể là một trường Đại học, một thành phố hoặc một tổ chức của một nước và thành tích toàn đoàn cũng vừa xếp chung cho quốc gia, vừa tính riêng cho đơn vị. Với xu hướng đó, ARAFURA GAMES đã không ngừng phát triển qua 10 lần tổ chức: lần đầu tiên vào năm 1991 với 1.500 vận động viên của 07 quốc gia tranh tài ở 13 môn thể thao, thì đến lần thứ IX-năm 2009 có trên 2.500 vận động viên của hơn 40 quốc gia thi đấu ở 27 môn; kỳ thứ X-năm 2011 vừa rồi, tuy chỉ tổ chức ở 20 môn nhưng có hơn 4.000 vận động viên của 45 quốc gia góp mặt tranh tài.


Linh vật ARAFURA GAMES và biểu tượng

+ Thứ hai, số môn thi cần được định hình và tập trung tổ chức trong một thời gian nhất định.

Việc có quá nhiều môn thi, địa điểm tổ chức phân tán ra nhiều tỉnh-thành và dàn trải về thời gian, dẫn đến sự thiếu tập trung là một tồn tại trong việc tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc thời gian qua đã được rút kinh nghiệm. Đại hội TDTT ĐBSCL qua 4 kỳ tổ chức cũng đã biểu hiện hạn chế này và đã đến lúc cần thiết phải điều chỉnh cho các kỳ đại hội tới, nhằm đảm bảo sự phát triển theo xu hướng chung.

Ở Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ I-2005 do Cần Thơ đăng cai, có 16 môn, diễn ra ở 8 địa phương, từ tháng 4 đến tháng 9; kỳ Đại hội lần IV-2011 tăng đến 26 môn, diễn ra ở 10 địa phương và kéo dài từ tháng 01 đến tháng 10. Việc đưa quá nhiều môn thi vào đại hội chủ yếu là do các địa phương tranh thủ và vận động đưa môn thế mạnh của mình vào, nhằm mục đích giành huy chương để nâng thứ hạng toàn đoàn, dẫn đến việc dàn trải thời gian thi đấu, địa điểm tổ chức thiếu sự tập trung cần thiết của một đại hội, thậm chí chỉ cần 3 đơn vị tham gia cũng được tổ chức (thậm chí có lúc không đủ 3 đơn vị phải huỷ bỏ) và có quá nhiều môn không phải là trọng điểm của thể thao Việt Nam hoặc ngoài hệ thống Olympic. Do đó, đã đến lúc cần thiết phải xác lập một tiêu chí được thống nhất để xác định số môn thi trong đại hội, tương tự như Olympic, Asiad hoặc SEA Games đã làm. Tiêu chí đó phải đảm bảo tính đồng bộ với các môn thể thao trọng điểm của quốc gia (theo định hướng là ưu tiên cho các môn thể thao Olympic) được khẳng định tổ chức ở các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, bên cạnh một tỷ lệ tương ứng các môn thể thao mới phát triển trong khu vực và nhất thiết phải đảm bảo có được một tỷ lệ nhất định số lượng đơn vị đăng ký tham dự biểu quyết tán thành. Khi đó thì đại hội sẽ được tập trung cao, tạo sự thu hút cao và phát huy đúng vai trò, vị trí của địa phương đăng cai.

Giải xe đạp Đại hội TDTT ĐBSCL 2011 (Ảnh: H.Phép)Thi đấu môn Bơi lội tại Đại hội lần thứ IV-2011
(Ảnh: Sở VHTTDL Kiên Giang)Đua thuyền truyền thống trong Đại hội
(Ảnh: Sở VHTTDL Kiên Giang)

+ Thứ ba, đại hội là sự kiện thể thao cần thiết phải bao gồm nhiều hoạt động trên các lĩnh vực khác có liên quan (như chính trị, văn hoá, giáo dục, du lịch …) để tạo sự thu hút và thúc đẩy hiệu quả của việc quảng bá đối với địa phương đăng cai.

Một thời gian dài, việc tổ chức các đại hội của chúng ta thường diễn ra khá đơn điệu vì phần lớn chỉ tập trung nhiều cho việc tổ chức thi đấu thể thao và ít có sự phối hợp của các hoạt động khác trong thời gian diễn ra đại hội. Kinh nghiệm từ các đại hội, sự kiện thể thao quốc tế hiện nay hoặc mô hình tổ chức các ngày hội văn hoá- thể thao-du lịch, Festival ở nước ta thời gian qua, cho thấy sự kiện thể thao là một cơ hội tốt để quảng bá có hiệu quả cho địa phương nơi đăng cai và nâng cao vị thế của thể thao trong xã hội. Đơn cử như việc Thái Lan đưa SEA Games 2009 về Korat thuộc vùng Đông Bắc, một trong những vùng nghèo nhất của nước Thái; hoặc SEA Games 2011 diễn ra tại cố đô Palempang của Indonesia. Vì vậy, cấn thiết có một đại hội được diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, phối hợp đồng bộ tạo ra sự thu hút lớn, là điểm đến cho khách du lịch và là cơ hội quảng bá tốt của địa phương đăng cai. Đại hội cần được tổ chức nâng tầm như một lễ hội hoặc Festival: khai mạc đại hội gắn với việc kỷ niệm sự kiện chính trị của địa phương, với chương trình biểu diễn văn hoá nghệ thuật được đầu tư quy mô và mang đậm nét tryền thống; các hoạt động du lịch lữ hành được đẩy mạnh và tổ chức cùng lúc để phục vụ tốt nhất cho du khách; các hội thảo về thể dục thể thao được tổ chức trong thời gian đại hội là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm của các nhà khoa học, nhà quản lý, huấn luyện viên….; cùng các hoạt động văn hoá khác. Trong cơ chế tổ chức quản lý đa ngành văn hoá, thể thao và du lịch như hiện nay, là điều kiện tốt cho việc thực hiện sự phối hợp đồng bộ các hoạt động một cách hiệu quả, và ngay cả khi nếu không còn cơ chế nầy thì việc đa dạng hoá hoạt động vẫn không thể thiếu trong một đại hội như các sự kiện thể thao quốc tế đã làm. Ngoài ra, đây cũng là điều để thu hút sự quan tâm của các nhà tài trợ, thu hút tài chính cho đại hội.

Từ những ý tưởng như trên, thiết nghĩ đã đến lúc cần hình thành một tổ chức Hội đồng thể thao của khu vực và một Điều lệ cơ bản khung cho đại hội. Hội đồng với sự tham gia, phát triển gồm các đại biểu thể thao của các địa phương trong khu vực và trở thành một tổ chức thành viên của Uỷ ban Olympic Việt Nam; Điều lệ khung của đại hội sẽ bao hàm tôn chỉ, những nguyên tắc cơ bản, tiêu chí tổ chức và hoạt động của đại hội được xác lập để định hướng cho sự phát triển.

Một Đại hội TDTT được cũng cố để nâng tầm theo xu hướng chung của thể thao quốc gia và quốc tế, sẽ tạo ra cơ hội và triển vọng để phát triển một cách bền vững. Và Đại hội TDTT ĐBSCL thật sự là bệ phóng để liên kết, phát triển nâng cao thành tích thể thao của khu vực ./.

Lê Duy Khánh
l
eduykhanh@rmcst.gov.vn

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
4,975
Tổng truy cập
19,534,498