Tin tức

TP.HCM công bố quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch

Nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về văn hóa ứng xử và khuyến nghị những hành vi không phù hợp, hướng đến xây dựng mục tiêu tốt đẹp giữa du khách và điểm đến du lịch, ngày 5/1/2017, Sở Du lịch TP.HCM đã công bố Quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch (sau đây gọi tắt là bộ quy tắc ứng xử - PV) khi tới thành phố.

Bộ quy tắc ứng xử gồm những điều đáng chú ý như: Tuân thủ pháp luật; tôn trọng phong tục, tập quán địa phương; thực hiện đúng nội quy, quy định tại điểm du lịch và khu vực công cộng. Du khách phải tôn trọng giúp đỡ và ưu tiên người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ; đóng góp bảo vệ môi trường giữ gìn vệ sinh chung; đồng thời cần cư xử văn minh lịch sự nơi công cộng, đặc biệt là nơi tôn nghiêm.Bộ quy tắc ứng xử được in mầu trên khổ giấy nhỏ, gọn, thiết kế đơn giản,

dễ hiểu và tiện lợi cho du khách cầm theo khi đi du lịch

Ngoài ra, thành phố cũng nghiêm cấm việc làm hư hỏng các hiện vật hoặc làm thay đổi hiện trạng tại các di tích văn hóa, lịch sử, bảo tàng. Du khách tuyệt đối không được tiêu thụ, mua bán, sử dụng các chất cấm, các bộ phận hoặc nguyên bản các loại động vật hoang dã, các loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng, các loài được bảo vệ. Thành phố khuyến khích mọi người không lãng phí đồ ăn, thức uống mọi lúc, mọi nơi.

Bộ quy tắc ứng xử được phát hành bằng 5 thứ tiếng, gồm: Anh, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và tiếng Việt với thiết kế một cách đơn giản, dễ hiểu, nhỏ gọn, tiện lợi cho du khách cầm theo khi di chuyển.

Được biết, trong lần triển khai đầu tiên, Sở Du lịch TP.HCM dự kiến in 150.000 bộ chia thành 2 đợt phát hành, vào tháng 1 và tháng 6/2017, mỗi đợt phát hành 75.000 bản. Theo đó, bộ quy tắc ứng xử sẽ được triển khai đến các điểm như khách sạn từ 3 – 5 sao; các công ty du lịch đóng trên địa bàn thành phố; sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; các đơn vị làm công tác ngoại giao và một số kênh truyền hình khác để khách du lịch dễ dàng tiếp cận.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM cho rằng việc công bố bộ quy tắc ứng xử vào thời điểm này là hoàn toàn phù hợp và cần thiết. Ngay từ đầu năm, lượng du khách đến các điểm tham quan tại TP.HCM tăng trưởng khoảng 55%. “Năm 2017 sẽ là năm đột phá. Ngành Du lịch TP.HCM sẽ phát triển hơn, cao hơn. Tính chuyên nghiệp và chuyên môn quốc tế sẽ được chú trọng khi mà đã có sự công nhận về tiêu chuẩn nghề của các nước ASEAN với các thành phố trong khu vực, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, khách quan.

Năm 2017, Du lịch TP.HCM dự kiến đón khoảng 5,6 triệu khách quốc tế. Chính vì thế, việc phát triển sản phẩm, quảng bá tạo tính thân thiện ở điểm đến và hình ảnh là sự chung tay của Sở cùng các doanh nghiệp”, ông Khánh nhấn mạnh.

Việc ban hành và công bố bộ quy tắc ứng xử cũng là cách TP.HCM mong muốn giữ gìn các giá trị truyền thống, tập quán của địa phương mình.

Nguyễn Nhung - Trần Lợi

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
447
Tổng truy cập
23,887,198