Tin tức

Bến Tre: Tuyên truyền Tháng hành động “Vì gia đình không bạo lực”

Thực tiễn minh chứng nhân loại càng văn minh, quyền con người càng cần được đề cao và thực thi nghiêm túc, nhằm xây dựng hình ảnh gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Thực hiện được điều đó, không gì khác hơn là trách nhiệm của toàn xã hội cùng mạnh dạn lên tiếng để thúc đẩy cộng đồng cùng chung sức đẩy lùi, xóa bỏ bạo lực gia đình, cụ thể là chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Những năm qua, cộng đồng quốc tế và các quốc gia, trong đó có Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để nâng cao nhận thức, hành động để chấm dứt bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái. Trong đó, phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) là một trong những lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu. Năm 2017, hưởng ứng và phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được phát động trên cả nước từ ngày 15/11/2017 - 15/12/2017, với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Tại Bến Tre, theo chủ trương chung của tỉnh và hướng dẫn chuyên ngành, tùy vào điều kiện thực tế các huyện, thành phố phối hợp hưởng ứng và phát động, tổ chức mittinh truyền đi thông điệp chung cả nước đó là: “Không bỏ lại ai phía sau, hãy chấm dứt tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động sẽ tạo nên đợt cao điểm trong công tác truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên toàn quốc.Tiết mục giao lưu nghệ thuật Bến Tre - Bình Thuận truyền thông về xóa bỏ bao lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Trong bối cảnh phát triển chung của nhân loại ngày nay, để giữ gìn hạnh phúc gia đình, bảo đảm sự phồn vinh của đất nước, vấn đề vô cùng quan trọng là mỗi thành viên trong gia đình cần phải quan tâm đến việc xoá bỏ bạo lực chống lại phụ nữ và trẻ em gái, thực hiện tốt việc PCBL trong gia đình. Bởi trong gia đình, phụ nữ, trẻ em là hai đối tượng thuộc diện thường xuyên bị BLGĐ tác động và BLGĐ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sinh lý, tình cảm và sức khỏe của người bị hại, ảnh hưởng đến sự phát triển một cách toàn diện của trẻ. Trẻ em sống trong gia đình có bạo lực, thường mắc phải bệnh trầm cảm, có ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm lý của các em sau này. BLGĐ đã và đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trước hết là vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người, đến danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân. Hậu quả của bạo lực trong gia đình hiện nay là tình trạng ly hôn do sứt mẻ tình cảm, không chịu được áp lực do thường xuyên xảy ra bất đồng, đối tượng chính phải gánh chịu phần lớn vẫn là phụ nữ và trẻ em.

Để loại bỏ tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, hơn bao giờ hết các cấp, các ngành trong tỉnh cần thường xuyên phối hợp và có kế hoạch triển khai các văn bản: Luật PCBLGĐ, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Luật Người Cao tuổi và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên qua đến PCBLGĐ; quan tâm củng cố và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong mạng lưới PCBLGĐ để tạo sức mạnh tổng hợp và thực hiện có hiệu quả về PCBLGĐ trên địa bàn tỉnh. Song song đó, có các giải pháp cụ thể, phù hợp để khuyến khích giúp cho nạn nhân mạnh dạn tố giác người gây bạo lực; kích thích các cá nhân mạnh dạn can thiệp các trường hợp BLGĐ xảy ra; có trách nhiệm giải quyết, xử lý các trường hợp BLGĐ và có các  hình thức xử lý, giáo dục phù hợp cho người gây ra BLGĐ. Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin đại chúng, cơ quan tuyên truyền giáo dục pháp luật,… không ngừng làm tốt công tác truyền thông nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là về mối liên hệ giữa bạo lực với đại dịch HIV/AIDS, cũng như xoá bỏ các hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, tăng khả năng độc lập về kinh tế, thực thi đầy đủ quyền con người và sự tự do cơ bản của người phụ nữ nhằm giúp cho phụ nữ và trẻ em gái có thể tự bảo vệ mình.

Tại tỉnh Bến Tre, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực và truyền thông Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11/2017) đã được tổ chức phát động rộng khắp với thông điệp “Hành động vì gia đình không bạo lực”. Gắn với việc phát động Tháng hành động này, tại Công viên Đồng Khởi ở trung tâm thành phố Bến Tre còn tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật tỉnh Bến Tre với tỉnh Bình Thuận với các tiết mục ca, múa, tiểu phẩm kịch vui… truyền thông về gia đình không bạo lực.

Có thể nói, thực hiện bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Một quốc gia khỏe mạnh, công bằng, không còn nghèo đói và “không ai bị bỏ lại phía sau” là ước nguyện chính đáng của mỗi con người. Ước vọng đó sẽ sớm trở thành hiện thực nếu mỗi người cùng chung tay vun đắp đầy đủ trách nhiệm và tình yêu thương. Vì vậy, tất cả nam giới và trẻ em trai của Việt Nam cần đứng lên để giải quyết sự bất bình đẳng, bất công và bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái. Hy vọng rằng, với những hành động thiết thực, sự cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội, vấn nạn BLGĐ sẽ sớm bị xóa bỏ hoàn toàn. Nam giới cả nước nói chung, Bến Tre nói riêng hãy chia sẻ trách nhiệm của mình trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành đối với phụ nữ, trẻ em gái. Hãy cùng hành động để thông điệp “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương” được lan tỏa trong mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Tỉnh Bến Tre

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
9,921
Tổng truy cập
26,402,454