Quy hoạch - Đầu tư

Vĩnh Long quyết tâm phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, du lịch Vĩnh Long cơ bản từ ngành kinh tế quan trọng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Vĩnh Long đang tập trung mọi nguồn lực và phát huy sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp để khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế về du lịch, để Vĩnh Long là điểm đến hấp dẫn trong khu vực và cả nước.

Được tạo hóa ưu đãi, so với những tỉnh, thành khác trong khu vực, Vĩnh Long có phần thuận lợi hơn về điều kiện tự nhiên là nằm giữa hai dòng sông Tiền và sông Hậu hiền hòa, nước ngọt quanh năm, phù sa màu mỡ bồi đắp tạo nên những cánh đồng lúa phẳng phiu, vàng óng ánh đẹp như tranh vẽ, cây trái bốn mùa trĩu quả luôn hấp dẫn đối với du khách phương xa.

Xét về góc độ lịch sử, văn hóa, Vĩnh Long là vùng đất có bề dày lịch sử từ thời khẩn hoang, mở đất cho đến truyền thống đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, góp phần vào công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Vĩnh Long còn được mệnh danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Qua 20 khoa thi được triều đình nhà Nguyễn tổ chức tại Gia Định cho sĩ tử của 6 tỉnh Nam kỳ (trong đó có Vĩnh Long) và tỉnh Bình Thuận tham gia, trong số 260 sĩ tử đỗ cử nhân thì Vĩnh Long có 56 người, chiếm 1/5 tổng số sĩ tử thi đỗ. Đặc biệt, Vĩnh Long có Phan Thanh Giản là người đầu tiên đỗ Tiến sĩ ở Nam kỳ vào năm 1826, Bùi Hữu Nghĩa (Vĩnh Định) và Võ Thế Tri (Vĩnh Bình) đỗ thủ khoa kỳ thi năm 1835… chính vì thế ngày nay trong dân gian còn lưu truyền câu ca dao về Vĩnh Long: “Vĩnh Long có cặp rồng vàng/Nhất Bùi Hữu Nghĩa, nhì Phan Huân thần”.

Từ những điều kiện thuận lợi hiện có, Vĩnh Long đã mạnh dạn xác định đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Để hiện thực hóa mục tiêu này, tỉnh Vĩnh Long đã ban hành nhiều chính sách, chương trình hành động về du lịch, tiêu biểu là Tỉnh ủy Vĩnh Long đã ban hành Nghị quyết số 01 năm 2015 về phát triển du lịch giai đoạn 2015- 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; đến cuối năm 2016, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy và mới đây nhất, tại kỳ họp lần thứ 5 khóa IX vào tháng 7/2017, HĐND tỉnh đã thông qua quy hoạch phát triển văn hóa và du lịch tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây được xem là bước đệm để các ngành, các cấp đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh theo đúng lộ trình, góp phần đưa văn hóa, du lịch thành nhân tố thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng thời, từng bước xây dựng Vĩnh Long thành “điểm đến nụ cười”, “điểm đến vệ sinh, sạch, an toàn thực phẩm”.Du lịch sinh thái sông nước miệt vườn là sản phẩm đặc trưng của du lịch Vĩnh Long

Ngành du lịch Vĩnh Long cũng đặt chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020, tỉnh sẽ có 3- 5 khách sạn đạt chuẩn từ 3 đến 4 sao và đến năm 2030 sẽ có khách sạn 5 sao, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Về chuẩn hóa và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch, đến năm 2020 sẽ có 95% đội ngũ cán bộ quản lý du lịch, 90% lao động trực tiếp tại các cơ sở kinh doanh du lịch được đào tạo chuyên nghiệp và 70% lao động của loại hình du lịch cộng đồng được đào tạo, tập huấn. Năm 2030, con số này được tăng lên 100% đối với cán bộ quản lý, 95% đối với lao động trực tiếp thuộc lĩnh vực du lịch được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ.

Điều đáng ghi nhận năm 2016 là năm đầu tiên tỉnh Vĩnh Long đạt cột mốc 1 triệu lượt khách đến du lịch tại tỉnh, tăng 2% so kế hoạch và tăng 4% so năm 2015. Năm 2017, ngành Du lịch Vĩnh Long đặt mục tiêu đón 1.100.000 lượt khách, doanh thu đạt 330 tỷ đồng. Đồng thời, sẽ duy trì lượng khách du lịch tăng bình quân hàng năm từ 7%- 9%, doanh thu từ du lịch cũng sẽ tăng 15%.

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy cũng xác định du lịch sinh thái sông nước miệt vườn là sản phẩm đặc trưng của du lịch Vĩnh Long kết hợp với các homestay, du lịch trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Không dừng lại ở đó, Sở VHTTDL tiếp tục phối hợp các ngành, UBND các huyện, thị, thành phố lập kế hoạch tôn tạo, trùng tu các di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, cấp quốc gia: Khu lưu niệm cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng, Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, chùa Tiên Châu, di tích Văn Thánh miếu; thường xuyên tổ chức, nâng cấp các lễ hội dân gian, lễ hội tâm linh và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, nhất là đờn ca tài tử, hát bội để đưa vào chương trình tham quan phục vụ du khách.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục tập trung các nguồn lực để sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông, phát triển hạ tầng du lịch 4 xã cù lao An Bình (huyện Long Hồ); tuyến đường dọc bờ kè sông Tiền đoạn từ cầu Mỹ Thuận đến trung tâm TP Vĩnh Long; đường vào khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi (TP Vĩnh Long) và đường vào khu du lịch Mỹ Hòa (TX Bình Minh); khách sạn 4 sao thuộc Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn- Vĩnh Long; khu du lịch sinh thái Trường Huy (TP Vĩnh Long).

Từng bước hoàn thiện các thiết chế văn hóa, thể thao; đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, khu chợ đêm; Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL; công trình công viên cây xanh tại phường 9 (TP Vĩnh Long). Đặc biệt, đầu tư xây dựng bến tàu khách du lịch đạt chuẩn tại TP Vĩnh Long, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về hạ tầng giao thông, điện, hệ thống cấp thoát nước, thông tin truyền thông, tài chính ngân hàng… Cùng với đó sẽ tập trung xây dựng TP Vĩnh Long trở nên “sáng- xanh- sạch- đẹp”, để nơi đây trở thành điểm du lịch trọng tâm kết nối với các khu, điểm du lịch khác trong tỉnh, nhất là du lịch cộng đồng tại các xã cù lao An Bình, thuộc huyện Long Hồ.

Minh Triết

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
9,865
Tổng truy cập
26,144,542