Quy hoạch - Đầu tư

An Giang: Châu Đốc kêu gọi đầu tư, phát triển hạ tầng du lịch

Châu Đốc được biết đến là thành phố du lịch tâm linh, với nhiều di tích văn hóa - lịch sử nổi tiếng như: Miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Phước Điền (còn gọi chùa Hang)... Năm 2015, Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Với những điều kiện thuận lợi, TP. Châu Đốc từng bước trở thành một trong những địa phương thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư nhiều dự án phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái…

 Giáp biên giới Vương quốc Campuchia, TP. Châu Đốc là đầu mối giao thông quan trọng, với hệ thống giao thông thủy bộ thuận tiện, gắn liền với các cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Vĩnh Xương, cửa khẩu quốc gia Khánh Bình và Vĩnh Hội Đông. Điều này đã tác động tích cực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố nói riêng và tỉnh An Giang nói chung.

Trục Châu Đốc - Núi Sam

Theo Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Cao Xuân Bá: “Để thu hút đầu tư phát triển du lịch, Châu Đốc đã triển khai quyết liệt các giải pháp, nhiệm vụ như: Tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, triển khai lập quy hoạch, dự án cơ hội để kêu gọi đầu tư. Thông qua hội nghị xúc tiến đầu tư, địa phương đã giới thiệu, mời gọi đầu tư 23 dự án (trong đó, có 5 dự án tại Khu du lịch (KDL) núi Sam), với quy mô 120 héc-ta và vốn đầu tư trên 1.300 tỷ đồng. Thành phố cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp; tổ chức xúc tiến thương mại - du lịch - đầu tư để tiếp cận nhiều nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư tại Châu Đốc”.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, TP. Châu Đốc nói chung và KDL núi Sam nói riêng là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của khu vực ĐBSCL và cả nước, với trên 4 triệu lượt khách/năm. Chỉ tính riêng quý I-2017, đã có trên 1,9 triệu lượt khách đến với Châu Đốc. Không những là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước mà còn thu hút cả khách quốc tế. Qua đó, thể hiện vị thế, sức hấp dẫn của TP. Châu Đốc, nhất là KDL núi Sam. Mặt khác, doanh thu từ các hoạt động du lịch cũng không ngừng tăng trưởng và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

“Để KDL núi Sam xứng tầm là KDL quốc gia, thời gian tới, TP. Châu Đốc tiếp tục tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ Trung ương, tỉnh và nhà đầu tư để khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch của KDL núi Sam, xem đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của địa phương. Đến thời điểm này, có nhiều nhà đầu tư triển khai hoặc đăng ký các dự án phát triển du lịch. Điển hình, dự án khu văn hóa tâm linh cáp treo núi Sam do Công ty TNHH MGA Việt Nam đầu tư (diện tích 39 héc-ta) đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống cáp treo (diện tích 9,5 héc-ta). Hiện, dự án đang tiến hành giai đoạn I (xây dựng ga đi, khu tái định cư, san lấp mặt bằng, đường dẫn vào nhà ga) và tiếp tục hoàn thành các thủ tục để triển khai giai đoạn II (với quy mô 28 héc-ta)”- ông Cao Xuân Bá cho biết.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai An Giang đã đăng ký đầu tư xây dựng khách sạn quốc tế tiêu chuẩn 5 sao và khu sinh thái nghỉ dưỡng, với vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án KDL sinh thái của Công ty TNHH Nguyên Phương với quy mô 12,3 héc-ta, vốn đầu tư dự kiến 178 tỷ đồng. Công ty TNHH MTV Vạn Bình An đăng ký đầu tư KDL lòng hồ Trương Gia Mô và dự án hoa viên núi Sam, với vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng. Ngoài các dự án ở KDL núi Sam, các nhà đầu tư còn đăng ký đầu tư tại các điểm khác trong thành phố như: Khu sinh thái 100 héc-ta tại khu đất rừng tràm ở Vĩnh Tế; khu sinh thái bãi bồi Vĩnh Mỹ; khu trung tâm đặc sản vùng, miền của doanh nghiệp Tứ Sơn… “Nhìn chung, tình hình đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn TP. Châu Đốc diễn ra sôi động và có triển vọng phát triển tốt”- ông Cao Xuân Bá phấn khởi.

TP. Châu Đốc đang tiếp tục triển khai và tranh thủ bố trí vốn thực hiện các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt như: Tuyến đường, đoạn từ đường tránh Quốc lộ 91 đến chợ Vĩnh Đông; cải tạo đường lên đỉnh núi Sam; tuyến đường vòng Công viên văn hóa núi Sam (kết hợp bãi đậu xe). Tổ công tác xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư thành phố đã tổ chức các cuộc họp để tranh thủ nguồn vốn của tỉnh và Trung ương để phát triển hạ tầng du lịch, gồm 4 dự án, với tổng mức đầu tư trên 1.980 tỷ đồng. Cụ thể: Nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Minh Khai - Lê Hồng Phong (đoạn từ Tỉnh lộ 955A - N1) mức đầu tư 355 tỷ đồng; đầu tư 821 tỷ đồng xây dựng tuyến đường dẫn cầu Cồn Tiên đến Khu công viên văn hóa núi Sam; nâng cấp, mở rộng đường vòng núi Sam 638 tỷ đồng và đường Hoàng Đạo Cật 171 tỷ đồng... Qua đó, phát triển hạ tầng du lịch, phấn đấu đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

                                                                      Nguồn: Báo An Giang

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
459
Tổng truy cập
23,887,255