Nghiệp vụ - Tổng hợp

Hoạt động VHTTDL Khu vực phía Nam từ 26/2 đến 04/3/2018

Từ ngày 26/2 đến 04/3/2018, ngành VHTTDL các địa phương tập trung tổ chức các hoạt động VHTTDL phục vụ tuyên truyền ý nghĩa kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI - Xuân Mậu Tuất 2018; tổ chức các lễ hội dân gian truyền thống và lễ hội lịch sử cách mạng; 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), 59 năm ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng và 29 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3), 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) và 1978 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày Quốc tế Hạnh phúc 2018 (20/3), 87 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), 72 năm ngày Truyền thống ngành Thể dục Thể thao Việt Nam (27/3); hưởng ứng “Tháng Thanh niên”, “Năm Du lịch Quốc gia 2018”… đồng thời gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, quán triệt thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; chương trình “Vì biển đảo của quê hương”…

Về Văn hóa

Kiên Giang tổ chức Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2018) gắn với Ngày thơ  Việt Nam lần thứ VI năm 2018 “Đồng hành cùng đất nước” và Du lịch Hà Tiên năm 2018.Trao giải Cuộc thi Thơ, ca khúc và ca khúc phổ thơ chào mừng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI năm 2018
và kỷ niệm 282 năm Ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các. Nguồn: website tỉnh Kiên Giang.

TP.Hồ Chí Minh tổ chức Ngày thơ Việt Nam Xuân Mậu Tuất 2018, chủ đề “Cội nguồn và Sáng tạo”; diễn ra Lễ hội Nguyên tiêu 2018 với nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc tại các khu vực có đông đồng bào người Hoa sinh sống (Quận 5).

Hậu Giang tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI, chủ đề “Về miền sông nước Hậu Giang” với nhiều hoạt động phong phú. Nét mới là năm nay, Ngày thơ có thêm các văn – nghệ sĩ từ TP.Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng cùng tham gia.

Đồng Nai tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng La Ngà và 43 năm giải phóng Định Quán; Lễ hội chùa Ông, chùa Bà; Chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI và ngày Văn nghệ sĩ Đồng Nai lần thứ IV-2018.

Tại Lễ hội chùa Ông, chùa Bà đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú, thu hút hàng nghìn khách thập phương đến tham dự. Điểm mới là năm nay, địa phương đã có sự bố trí việc giao thông tại lễ hội rất tốt, không gây ùn tắc như các năm trước,  khách hành hương đi tương đối trật tự; đặc biệt là trong và ngoài chùa hoàn toàn không thấy người dân đốt vàng mã, rải tiền lẻ.

An Giang: Tuy không vào dịp lễ hội nhưng khu di tích văn hóa lịch sử và du lịch Núi Sam trước, trong và sau Tết Nguyên đán đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến cúng viếng, tham quan. Khác với những năm trước, khu di tích này đã miễn vé vào cổng cho khách.

Năm 2018, tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện kế hoạch khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh về du lịch, trong đó phát triển các loại hình du lịch đặc trưng của tỉnh như du lịch tâm linh, kế hoạch đầu tư phát triển KDL núi Cấm và núi Sam với miếu Bà Chúa Xứ; tổ chức Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú…

Bạc Liêu: Trong các ngày từ 23 – 25/2, tại Lăng Ông Nam Hải, huyện Hòa Bình đã diễn ra Lễ hội Nghinh Ông lần thứ 7 năm 2018 với  sự tham dự của hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh. Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải cũng là nghi thức “mở biển” đầu năm của ngư dân miền biển địa phương.

Tại Quán Âm Phật Đài, TP.Bạc Liêu, trong những ngày đầu năm mới vừa qua đã có hàng nghìn người dân từ khắp nơi đổ về để vía Phật Bà Nam Hải. Tuy nhiên, do lượng người quá đông nên đã xảy ra tình trạng vứt đồ cúng bừa bãi tại khu vực thờ cúng Phật Bà Nam Hải, gây nên hình ảnh phản cảm, nhếch nhác.

Bình Dương tổ chức Lễ hội Rằm tháng Giêng tại các miếu, chùa trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một. Kinh nghiệm từ những phát sinh của mùa lễ hội năm trước, năm nay Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức lễ hội đã có sự chuẩn bị kế hoạch từ rất sớm nhằm đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, thu gom các đối tượng ăn xin, lang thang cơ nhỡ, bố trí các điểm bán nhang đèn trật tự, nề nếp, bảo đảm giá cả các điểm kinh doanh ăn uống hợp lý, cũng như xử lý những trường hợp giả danh thầy tu để đi khất thực… Ngoài ra, tiếp tục vận động người dân cùng chung tay xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng du khách gần xa qua các hoạt động xã hội, trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên như vá xe miễn phí, xe ôm miễn phí, phát thức ăn, nước uống miễn phí cho khách hành hương tại nhiều điểm xung quanh các khu vực diễn ra lễ hội…

Đặc biệt tại Chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu, mùa lễ hội năm nay, lượng khách hành hương tăng đột biến so với các năm trước. Ban Tổ chức bố trí điểm giữ xe miễn phí, phục vụ nước uống miễn phí, lắp đặt 16 camera an ninh từ ngoài cổng đến khu vực chánh điện để phục vụ cho công tác điều hành, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra… đáng chú ý là một doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã xây dựng và đưa vào vận hành thử nghiệm nhà vệ sinh phục vụ miễn phí cho khách hành hướng.

Tây Ninh đang vào mùa lễ hội Xuân Núi Bà tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen. Ngay từ trong Tết Nguyên đán đến rằm tháng giêng, lượng du khách đổ về Hội Xuân rất đông. Địa phương đã tổ chức công tác trực chiến 24/24 tại Hội Xuân nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy… Nét mới ở Hội Xuân năm nay là nhiều hộ kinh doanh quán ăn, uống, hàng hóa nhếch nhác… trong và ngoài KDL đã được giải tỏa; hệ thống máng trượt mới, hiện đại được đưa vào khai thác; công tác vệ sinh được đảm bảo, đặc biệt bố trí nhiều thùng rác thông minh và một số nhà vệ sinh miễn phí…

Ngoài Hội xuân núi Bà Đen 2018, tại địa phương còn có các hoạt động trong tháng giêng Mậu Tuất gồm: Văn hóa truyền thống cách mạng, tín ngưỡng tôn giáo và các hoạt động TDTT (Lễ hội truyền thống cách mạng động Kim Quang, lễ Hội núi Bà Đen, và các môn thể thao, trò chơi dân gian…).

Về Thể dục - Thể thao

Hoạt động TDTT tiếp tục được các địa phương tổ chức với loại hình đa dạng, phong phú và sôi nổi, thu hút số lượng lớn VĐV tham gia, phục vụ đông đảo nhân dân. Các giải thi đấu không chỉ tạo không khí vui tươi, phục vụ nhân dân vui xuân mới và chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm mà còn góp phần thúc đẩy cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012 - 2020 phát triển mạnh mẽ; giúp các địa phương lựa chọn những VĐV có tiềm năng để tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao thành tích để cung cấp nguồn lực cho đội tuyển địa phương và đặc biệt là chuẩn bị lực lượng tham gia Đại hội TDTT toàn quốc.

Ninh Thuận tổ chức Giải Quần vợt ngành Y tế năm 2018.

Bến Tre tổ chức Giải Quần vợt tranh Cup Vietin Bank Bến Tre 2018.

Sóc Trăng khai mạc Giải bóng bàn, Giải Cờ vua tiền Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII năm 2018.Thi đấu tại Giải Cờ vua tiền Đại hội TDTT tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII năm 2018. Nguồn: Báo Sóc Trăng.

Bình Thuận tổ chức Hội thao công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế lần thứ XVIII năm 2018.

Bình Phước khai mạc giải cờ vua, cờ tướng Đại hội TDTT toàn tỉnh lần V năm 2018; diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa Đội tuyển U23 Việt Nam và Hoàng Anh Gia Lai.

Tây Ninh, TP.Cần Thơ vừa tổ chức Ngày chạy thể thao CISM và kết hợp chạy Olympic với sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, thành phố. Đây là hoạt động được Bộ CHQS các tỉnh, thành phố tổ chức hằng năm nhằm chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Hội đồng Thể thao Quân sự thế giới - CISM (18/2) và ngày Thể thao Việt Nam (27/3).

Đồng Nai  sẽ tổ chức 5 môn thi đấu là quần vợt, billiards, thể dục dưỡng sinh, cờ vua, cờ tướng thuộc Đại hội TDTT tỉnh lần VIII năm 2018 trong tháng 3/2018. Đây là các môn thi đấu diễn ra trước lễ khai mạc Đại hội dự kiến tổ chức vào ngày 27/3. Tính đến nay, Sở VHTTDL đã tổ chức xong được 5 môn nằm trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh gồm: bóng chuyền, võ thuật cổ truyền, vovinam, boxing - kickboxing và đua thuyền.

Vĩnh Long: Đến nay đã có 109/109 xã, phường, thị trấn tổ chức Đại hội TDTT lần VIII năm 2018 với 36.949 VĐV, HLV tham gia, tăng 4.315 người so với Đại hội lần thứ 7 năm 2013. Tổng số kinh phí tổ chức là 1,233 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, trung bình mỗi xã 30 - 40 triệu đồng, tăng 10 - 15 triệu đồng; số kinh phí vận động xã hội hóa đạt trên 160 triệu đồng. Các môn thể thao phổ biến gồm: bóng đá, bóng chuyền, chạy việt dã, cầu lông, kéo co, cờ tướng, đẩy gậy và các trò chơi dân gian.

Về Du lịch

Theo báo cáo của Sở Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương trong khu vực, hoạt động kinh doanh du lịch dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại các địa phương tăng trưởng tốt, đặc biệt là các địa bàn du lịch trọng điểm. Thời gian nghỉ Tết dài, thời tiết đẹp cùng với việc các địa phương tổ chức nhiều chương trình, hoạt động phong phú nhằm thu hút khách nên lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, công tác đón tiếp và phục vụ du khách được lãnh đạo tỉnh-thành và Sở Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương quan tâm chỉ đạo thường xuyên trước, trong và sau Tết nên hầu như không xảy ra bất kỳ sự cố nào làm ảnh hưởng đến khách du lịch - nhất là hiện tượng tăng giá bất hợp lý, bắt chẹt, chèo kéo, đeo bám khách du lịch đã hạn chế đáng kể so với các năm trước.

Tuy nhiên, tại nhiều điểm đến cũng đã xảy ra tình trạng cướp giật, móc túi (KDL Núi Bà Đen - Tây Ninh), xả rác (TP.Đà Lạt - Lâm Đồng), đuối nước (Long Hải - BRVT)…

Khu vực Tây nguyên và Nam Trung Bộ 

Lâm Đồng đã đón lượng du khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt 280.000 lượt, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017. Riêng lượng khách nghỉ dưỡng ước đạt 115.000 lượt, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó khách quốc tế ước đạt 14.000 lượt, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Thời gian cao điểm khách du lịch đến Lâm Đồng từ ngày 17 - 20/2/2018 (từ mùng 2 đến mồng 5 Tết). Các khách sạn từ 1-5 sao phục vụ với công suất khoảng từ 80 -  95%.

Bình Thuận đã đón lượng khách tăng đột biến trong những ngày Tết Nguyên đán. Trong 6 ngày từ 14 - 20/2 (29 đến mùng 5 tết Mậu Tuất), toàn tỉnh ước đón khoảng 80.500 lượt du khách, trong đó khách quốc tế có khoảng 28.700 lượt, công suất phòng nghỉ đạt trên 90%. Đặc biệt, khu vực Hàm Tiến - Mũi Né có rất nhiều chương trình xuân phục vụ khách như: Ẩm thực xuân, biểu diễn nghệ thuật Lân - Sư - Rồng, chương trình nghệ thuật đón Giao thừa, các giải thể thao mừng xuân, mừng năm mới, tổ chức cho khách quốc tế thi gói bánh chưng, hái lộc đầu năm, lì xì chúc phúc…

Mặc dù lượng khách đến rất đông nhưng giá cả phòng nghỉ và dịch vụ tại các khu du lịch cao cấp chỉ tăng khoảng 15%. Còn tại các khu du lịch cộng đồng ở Hòn Rơm, Mũi Né, Tiến Thành hay trung tâm TP.Phan Thiết giá cả đã tăng gần 30% và đây cũng là tình hình chung tại các nhà hàng, quán ăn ở trung tâm thành phố. Tình hình vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và an ninh trật tự tại các điểm du lịch trọng điểm luôn được bảo đảm. Một số khu du lịch đã hạn chế rất nhiều sự ùn tắc cũng như tai nạn giao thông do địa phương có kế hoạch sắp xếp, bố trí bãi đỗ xe hợp lý và an toàn.

Ninh Thuận: Toàn tỉnh đã đón hơn 29.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tăng 11,5% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 3.000 lượt. Các khu, tuyến điểm du lịch như: Tháp Pô Klong Garai, Bảo Tàng, làng nghề Dệt và gốm Chăm, vườn Nho Thái An, Ba Mọi, bãi Kinh, vịnh Vĩnh Hy, Ninh Chữ - Bình Sơn, Mũi Dinh, Cà Ná, đặc biệt KDL Đồi Cát Mũi Dinh Tanyoli quá tải du khách.

Đáng chú ý là hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh dần được các doanh nghiệp quan tâm cải thiện về chất lượng, chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu, làm hài lòng khách hàng, đặc biệt là lượng du khách Nga đã tiếp tục quay lại Ninh Thuận từ tháng 10/2017 cho đến nay đạt trên 6.000 lượt khách.

Khu vực Đông Nam Bộ

Bình Phước đã đón 15.400 lượt khách tham quan, tăng 97,4% so với cùng kỳ năm 2017 dịp Tết; trong đó, khách quốc tế 850 lượt, còn lại là khách nội địa. Doanh thu du lịch ước đạt 14,63 tỷ đồng, tăng 70,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tây Ninh: Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất, riêng lượng du khách đến dự Hội Xuân Núi Bà Đen tăng cao. Tính từ mùng 1 đến cuối mùng 5 Tết, đã có 569.860 lượt khách đến tham quan, vãng cảnh ở Hội Xuân Núi Bà, tăng 7,35% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch tỉnh nhà trong năm mới 2018.

TP.HCM: Các điểm vui chơi trong thành phố đón hơn 1,5 triệu lượt khách tham quan. Lượng khách quốc tế đến dịp Tết đạt trên 310.000 lượt khách (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2017). Công suất phòng khách sạn đạt trung bình 75- 80%, giá tour dịp Tết giảm 10-20% so với năm 2017. Người Việt đi du lịch nước ngoài dịp Tết là 136.000 lượt người (tăng 15% so với cùng kỳ năm trước).Đông đảo nhân dân và du khách đến với đêm khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ-TP.HCM.

Nguồn: website saigondautu.

BRVT đã đón gần 150 ngàn lượt du khách trong dịp Tết Mậu Tuất. Riêng TP.Vũng Tàu đã thu hút đông đảo du khách khắp nơi đến vui chơi, tắm biển. Nhiều khách sạn, resort tại TP.Vũng Tàu đạt công suất phòng đến 90%. Mặc dù khách đông nhưng giá cả các dịch vụ được kiểm soát tốt, riêng giá phòng nghỉ tại các cơ sở lưu trú tăng hơn so với ngày thường. Nhìn chung chưa có trường hợp nào phản ánh về tình trạng “chặt chém” về giá cả dịch vụ cũng như vệ sinh môi trường khu vực bãi biển. Đặc biệt năm nay, việc đưa Trung tâm hỗ trợ du lịch vào hoạt động từ những ngày cận Tết là một điểm cộng của ngành du lịch thành phố. Điều này cho thấy thành phố mong muốn mang đến các dịch vụ du lịch tốt nhất cho du khách khi đến với Vũng Tàu. Nhiều du khách quốc tế rất hài lòng với sự hỗ trợ của trung tâm.

Khu vực Tây Nam Bộ

Long An: Dịp Tết đã đón khoảng 50 nghìn lượt du khách, tăng gấp đôi so cùng kỳ năm trước, trong đó lượng khách quốc tế là 500 lượt người; doanh thu khoảng 20 tỷ đồng, tăng gấp đôi so cùng kỳ. Các khu, điểm du lịch thu hút đông du khách là điểm du lịch văn hóa, thể thao Phước Lộc Thọ (huyện Đức Hòa), khu du lịch Làng nổi Tân Lập, Bảo tàng tỉnh và các khu di tích lịch sử - văn hóa, Khu công viên tượng đài Long An…

Đồng Tháp: Từ 12/2 - 20/2  (27 Tết - mùng 5 Tết), toàn tỉnh đón trên 233 nghìn lượt du khách, trong đó có 4.342 khách quốc tế, giảm 10,59% so cùng kỳ 2017; tổng thu từ hoạt động du lịch 8,993 tỷ đồng, tăng 159,87% so cùng kỳ 2017. Các điểm du lịch cộng đồng tham quan vườn quýt hồng (huyện Lai Vung), các điểm vui chơi giải trí, homestay, tham quan thưởng lãm, trải nghiệm, chụp ảnh ở TP.Sa Đéc và Khu du lịch Văn hóa Phương Nam (huyện Lấp Vò)… đã thu hút đông đảo du khách và nhân dân, là điểm sáng của du lịch tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

An Giang: Từ 13 – 18/2 (28 tháng Chạp đến mùng 3/1Tết), các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã đón trên 620.000 lượt khách du lịch; doanh thu từ phí vào cổng, dịch vụ ăn uống, mua sắm, vui chơi giải trí ước đạt trên 20 tỷ đồng. Đặc biệt, khu du lịch Núi Sam đón nhiều du khách nhất, lên đến 250 nghìn lượt; khu du lịch Núi Cấm đón gần 100 nghìn lượt, Núi Sập 30 nghìn lượt... Riêng khu du lịch Đồi Tức Dụp đã tập trung đầu tư mới cơ sở vật chất, thiết bị trò chơi, trang trí cảnh quan, đường nội bộ nên lượt khách tham quan tăng gần 40% so với năm trước.

Bạc Liêu: Trong những ngày Tết Mậu Tuất 2018, lượng khách đến các khu, điểm du lịch trong tỉnh tăng gần 4 lần so với những ngày bình thường (trên 150.000 lượt người), trong đó có khoảng 18.000 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú. Doanh thu dịch vụ du lịch của tỉnh cũng tăng hơn 20% so với những ngày bình thường, đạt 33 tỷ đồng; trong đó, doanh thu nhà hàng - khách sạn 12 tỷ đồng. Các điểm du lịch tập trung lượng khách tham quan vui xuân tăng đột biến như: Khu Quán âm Phật đài (khoảng 10.000 khách/ngày), khu nhà thờ Tắc Sậy (trên 2.500 khách/ngày), vườn nhãn (khoảng 2.000 khách/ngày), Quảng trường Hùng Vương (khoảng 2.000 khách/ngày), khu biển nhân tạo của Công ty Ô tô Bảo Toàn trên 3.000 khách/ngày, khu nhà Công tử Bạc Liêu (khoảng 22.000 khách/ngày)….

Kiên Giang: Dịp Tết Nguyên đán, lượng du khách đến các địa bàn trọng điểm của tỉnh hầu hết đều tăng so với cùng kỳ năm 2017. Tổng lượt khách đạt 296.614 lượt, tăng 22,6% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 13.139 lượt, tăng 27,9% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 242,3 tỷ đồng, tăng 124,4% so với cùng kỳ. Công suất phòng toàn tỉnh đạt trên 55%.

Riêng huyện đảo Phú Quốc đã đón 117.516 lượt, tăng 43,8% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 12.683 lượt, tăng 26% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 176,6 tỷ đồng, tăng 126% so với cùng kỳ; công suất phòng tại Phú Quốc đạt trên 69%, riêng khối các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn 3 - 5 sao đạt trên 80%. Các khu, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí như Vinpearlland, Vườn bách thú Safari, Khu du lịch Suối Tranh (huyện Phú Quốc), Vườn quốc gia U Minh Thượng, các Khu du lịch quần đảo Nam Du, Lại Sơn (Kiên Hải)... đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đầu tư thêm các dịch vụ giải trí để phục vụ khách du lịch trong dịp Tết. Đặc biệt, năm nay, tập đoàn Sungroup  đã đưa vào hoạt động hệ thống Cáp treo nối Thị trấn An Thới - Hòn Thơm với chiều dài gần 8km, đã góp phần đa dạng hóa sản phầm du lịch, giúp du khách có thêm lựa chọn khi du xuân đón Tết tại Phú Quốc.

                                                                                 Ngọc Ánh (Tổng hợp)

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
17,468
Tổng truy cập
28,593,785