Nghệ thuật biểu diễn

Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An lần thứ 23

10 ban Đờn ca tài tử đến từ TP.HCM, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Nai và Long An đã tề tựu tại đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An để dự khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An lần thứ 23 năm 2017.

Đây là chương trình được tổ chức thường niên nhân dịp lễ cầu an đình Vạn Phước và lễ Húy kỵ nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại – một trong những người được vinh danh là nghệ nhân tài tửđầu tiên, góp công lớn trong việc sáng tạo và phát triển loại hình nghệ thuật đờn ca tài tửở Nam Bộ. Nhạc sư Nguyễn Quang Đại vốn là một quan nhạc của triều đình nhà Nguyễn. Vào cuối thế kỷ XIX, hưởng ứng phong trào Cần Vương chống Pháp, ông vào Nam truyền dạy nhạc tài tửvà nhạc lễ. Song song việc truyền dạy, nhạc sư Nguyễn Quang Đại sáng tác nhiều bài bản như 8 bản ngự để cung nghinh vua Thành Thái, cải biên nhạc cung đình, sáng tạo ra nhạc lễ miền Nam. Ông là một trong những người tiên phong, góp phần để kho tàng bài bản tài tử thêm phong phú, nâng cao bộ môn đờn ca tài tử lên đỉnh cao mang tính bác học.Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An lần thứ 23

Liên hoan năm nay quy tụ các tiết mục được đầu tư công phu, kỹ lưỡng. Trong thời gian diễn ra liên hoan, các đội đã đem đến cho khán giả những tiết mục đờn ca tài tử đặc sắc, sâu lắng cùng cảm xúc nghệ thuật thăng hoa của loại hình Đờn ca tài tử Nam Bộ. Bên cạnh đó, ngoài việc thưởng thức những tiết mục đờn ca tài tử, người dân còn được tìm hiểu về những nghệ nhân, nhạc sư, nhạc sĩ qua các thời kỳ được vinh danh tại đình Vạn Phước. Theo BTC, so với những năm trước, chương trình năm nay có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, một số tiết mục vẫn còn hạn chế về lối diễn xuất, cách hòa nhịp của các tài tử đờn. Ngoài ra, liên hoan diễn ra nhân dịp lễ Húy kỵ nhạc sư Nguyễn Quang Đại nhưng tám bản ngự mà nhạc sư từng sáng tác lại ít được biểu diễn. Trong những lần liên hoan sau, hy vọng, đội ngũ tài tử sẽ tập luyện các bài ngự để mang về tham dự.

Kết thúc liên hoan, giải A đã được trao cho Ban Đờn ca tài tử TP.HCM và huyện Cần Đước (Long An). Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 30 giải A, 25 giải B cho các tiết mục biểu diễn tốt tại liên hoan.

Nguồn: Báo Văn hóa

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
444
Tổng truy cập
23,887,194