Nét đẹp bốn phương

Đà Lạt - ẩm thực rau

Nhiều du khách nói rằng: “Đến Đà Lạt sướng nhất là ngủ và ăn rau”. Thật là đúng, bởi ở Đà Lạt, ngủ ban ngày hay ban đêm đều phải đắp mền và ẩm thực rau tươi, củ, quả thì không có nơi đâu ngon, hấp dẫn bằng ở Đà Lạt…

Có khí hậu mát lạnh quanh năm, thổ nhưỡng màu mỡ nên Đà Lạt rất thích nghi cho hầu hết các loại rau tươi (kể cả các giống nước ngoài) đều phát triển khá tốt. Điểm khác biệt giữa rau được trồng ở Đà Lạt cùng một giống rau nhưng trồng ở những nơi khác là màu lá rất non tươi, cánh rau mỏng, mềm, ngọt. Trước nay, đông đảo du khách đến Đà Lạt đều rất ưa thích các món ăn từ rau tươi, củ, quả trong nhu cầu ẩm thực. Ở vùng đất này có khá nhiều loại rau tươi có thể dùng ăn sống, hoặc chế biến thành các món đặc sản như: Kô-rôn trộn chua ngọt, xà lách xoang trộn với trứng luộc thái mỏng, hay nấu canh với tôm. Đặc biệt, Salad trộn dầu giấm là món ăn được nhiều du khách ưu thích nhất…



Món Salad trộn dầu giấm

Nguyên liệu và cách chế biến món ăn này khá đơn giản, ít tốn kém thời gian và chi phí mà đem lại khoái khẩu cho nhiều người. Chỉ cần vài gram Salad tươi non vừa được hái trong vườn (rau rạch, được chứng nhận an toàn), cắt bỏ phần gốc, những lá già, rồi tách ra thành từng lá riêng biệt, ngâm chừng 10 phút với nước muối pha loãng, rửa rau nhiều lần cho thật sạch để ráo; hành tím sau khi bóc vỏ bên ngoài, băm nhỏ cho vào tô, trộn ít mù tạc (gia vị có mùi cay) với dầu giấm và cho vài giọt dầu ô liu, trộn đều thành hỗn hợp đặc sánh. Sau đó, cho Salad vào tô lớn, đổ hỗn hợp vừa pha chế vào, thêm ít muối, tiêu bột và dùng đũa trộn đều hỗn hợp với Salad cho các gia vị ngấm vào rau thế là có món Salad tươi ngon. Ngoài ra, Salad cũng có thể được trộn với dầu giấm, thị bò, hải sản và một số củ, quả của Đà Lạt. Khi thưởng thức, có thể cho thêm cà chua bi, trứng luộc thái lát vào món này tạo thêm màu sắc và sức hấp dẫn của món Salad trộn dầu giấm.

Món Salad trộn dầu giấm là món rau tươi ngon được nhiều người ưa thích với vị đậm đà, chua chua của dầu giấm và vị cay nồng xốc lên tận mũi của mù tạc, hòa quyện với vị giòn, ngon, ngọt tự nhiên của rau sống. Đây là món ăn có tác dụng thanh mát, giải nhiệt, làm đẹp da, chống lão hóa và là món ăn giúp giảm cân rất hiệu quả…

Cùng với dĩa salad trộn dầu giấm tươi ngon, thêm đĩa bún tươi và đĩa thịt nướng bốc khói, bạn sẽ có một bữa ăn dân dã nhưng đầy thi vị và chắc chắn sẽ quay quắt nhớ mỗi khi đã đến và chia xa Đà Lạt…



Củ phê-nôn món ăn “sang chảnh”

Dù mới xuất hiện trong vài năm gần đây và chỉ được trồng trong một số trang trại rau cao cấp ở Đà Lạt. Song, củ phê-nôn (có tên tiếng Anh là fennel, còn được gọi củ hồi) nhanh chóng trở thành món ăn độc đáo và khá đắt giá của Đà Lạt. Bởi vậy, một số người biết đến món ăn này thường cho là món ăn “sang chảnh” của Đà Lạt.

Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải di thực và tìm được “chỗ đứng” khá phù hợp với vùng đất và khí hậu Đà Lạt. Tuy nhiên, hiện nay phê-nôn và giá trị của nó chưa được nhiều người biết đến. Phê-nôn có cùng họ với cây thì là nên lá phê-nôn trông khá giống lá thì là, củ giống củ hành tây, có mùi thơm gần tương tự nhưng dịu hơn mùi của lá thì là.

Củ phê-nôn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, chất xơ, mangan, kali, canxi, phốt-pho… nên ngoài được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, còn được dùng làm thuốc với khá nhiều công dụng như: làm giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương gan do dùng hóa chất chống ung thư, giảm cholesterol, loại bỏ độc tố ở đại tràng… bởi trong củ phê-nôn ngoài các loại chất dinh dưỡng thông thường còn chứa lượng dinh dưỡng thực vật như rutin, quercitin.

Các bộ phận ở cây phê-nôn đều được tận dụng làm món ăn, nhưng sử dụng nhiều nhất là phần củ. Phê-nôn được dùng để xào nấu chung với đậu trắng, hay kết hợp với một số loại rau khác trong món rau trộn, hoặc dùng nấu xúp cũng như các món rau, củ hầm xương heo. Các món ăn được chế biến từ củ phê-nôn đều mang hương vị khá đặc biệt và được các đầu bếp ưu ái như một loại nguyên liệu đẳng cấp.

Với đặc tính trên, củ phê-nôn Đà Lạt không dễ xuất hiện ở các món ăn bình dân, mà chỉ thấy ở những món ăn cao cấp chủ yếu có hương vị hay phong cách chế biến theo nghệ thuật ẩm thực phương Tây. Du khách đến tham quan Đà Lạt và muốn thưởng thức những món ăn với hương vị phê-nôn đặc biệt, có thể đến một số nhà hàng cao cấp, hay ở các nhà hàng tại các khách sạn sang trọng, sẽ thưởng thức các món ăn đặc sắc có sử dụng củ phê-nôn Đà Lạt nổi tiếng này. Ngoài ra, củ phê-nôn còn được dùng làm thức uống như trà giúp cho hơi thở thơm tho, giảm cân, chống chứng đầy hơi…

Hiện nay, một số nhà vườn, trang trại rau ở Đà Lạt đã trồng thành công phê-nôn và chủ yếu cung cấp cho các siêu thị lớn. Nếu có dịp về Đà Lạt, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món đặc sản độc đáo và mới lạ này…

Nguồn Báo Du lịch

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
6,837
Tổng truy cập
18,447,007