Lễ hội

Lễ hội Nghinh Ông Kiên Hải nét đặc sắc của văn hóa biển đảo

Từ ngày 02 - 03/12/2017, tại xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang diễn ra Lễ hội Nghinh Ông Kiên Hải năm 2017. Những năm gần đây khách du lịch đến với lễ hội ngày một đông vì những nét đặc sắc của văn hóa biển đảo. Chính lễ hội đã và đang là điểm nhấn để kích cầu cho du lịch xã đảo phát triển mở ra nhiều tiềm năng mới.

Nét hấp dẫn, thu hút du khách tìm đến Lại Sơn chính nhờ cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, môi trường trong lành, hải sản còn nguyên hương vị biển tươi ngon. Cùng với đó là những bãi biển đẹp với cát vàng, cát trắng hòa quyện trong làn nước xanh trong như: Bãi Nhà, Bãi Xếp, Bãi Bàng, Bãi Bộ, Bãi Bấc, Bãi Giếng, Bãi Thiên Tuế… Cảnh đẹp Hòn Sơn còn có đường quanh đảo và xuyên đảo, suối nước, cầu cảng Bãi Nhà và Bãi Bấc, đỉnh núi Ma Thiên Lãnh cao nhất Hòn Sơn, đỉnh Ông Rồng, Đá Bàn… Những nơi tín ngưỡng, thờ cúng dân gian như: Đình Nam Hải, Miếu Bà Cố Chủ, Dinh Ông Nam Hải… với các lễ hội truyền thống hàng năm giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Tất cả đã tạo nên một Hòn Sơn tiềm năng du lịch, với những sản phẩm du lịch đặc trưng, phong phú và đa dạng. Trong đó lễ hội thu hút được đông đảo nhân dân và khách du lịch tham gia là lễ hội Nghi Ông.Cổng đình Lăng Ông Nam Hải được xây dựng mới

Tập tục thờ cá Ông là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của cư dân miền biển, lễ cúng cá Ông ở Lại Sơn tồn tại hơn 100 năm. Đối với người dân đảo Hòn Sơn chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá nên Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của huyện Kiên Hải.

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải, Trưởng ban lễ hội năm 2017 cho biết: Lễ hội Nginh Ông huyện Kiên Hải lần thứ 12 năm 2017, diễn ra vào ngày 2 và 3/12/2017 (nhằm ngày 15-16 tháng 10 âm lịch). Lễ hội gồm 2 phần: Phần Lễ diễn ra với các hoạt động như: Lễ cầu ngư, thinh sắc thần vào Lăng Ông Nam Hải, lễ Nghinh Ông trên biển; lễ cầu quốc thái dân an… Về phần hội gồm các chương trình văn nghệ do các diễn viên đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang biễu diễn. Ngoài ra, còn diễn ra các hoạt động như: Tổ chức giải bóng chuyền, chạy việt dã, đua thuyền truyền thống và bóng đá giao hữu…

Lễ hội với mục đích tuyên truyền quảng bá cho tiềm năng lợi thế du lịch của hòn đảo và đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng dân gian của nhân dân, gìn giữ và phát huy các phong tục, tập quán đã được lưu truyền qua bao đời và nhằm bày tỏ lòng tri ân của ngư dân được sự phù trợ của cá Ông đối với hoạt động đánh bắt hải sản trên biển, che trở cho ngư dân trước gió bão, mưa to, sóng dữ, tăng cường tinh thần đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư sinh sống ở biển, đảo. Lễ hội còn là dịp để huyện Kiên Hải quảng bá phát triển du lịch, thu hút đông đảo khách du lịch đến với các đảo của huyện Kiên Hải.Một góc cảnh đẹp xã Lại Sơn huyện Kiên Hải

Lễ hội Nghinh Ông ở Kiên Hải đã phản ánh được các yếu tố tự nhiên, kinh tế, xã hội, văn hóa và con người ở đây. Thông qua lễ hội, người ta hiểu biết thêm về lịch sử, về mong ước của ngư dân địa phương trong đời sống hiện tại. Đó là sự thể hiện lòng thành kính đến thần Nam Hải để phù hộ cho mỗi chuyến ra khơi được thuận buồm xuôi gió, được độ trì khi sóng to gió lớn và hơn nữa là đời sống ngư nghiệp phát triển. Qua lễ hội còn cho thấy được tính cộng đồng cũng như việc giáo dục và trao truyền văn hóa giữa các thế hệ để lễ hội Nghinh Ông của ngư dân Kiên Hải còn lưu truyền, giữ gìn được những giá trị truyền thống trong đời sống hôm nay.

Lại Sơn hiện có trên 20 nhà nghỉ, cơ bản đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi của khách du lịch đến Hòn Sơn. Mặc dù còn những hạn chế về cơ sở hạ tầng và dịch vụ, nhưng du lịch Hòn Sơn đã ghi tên mình vào bản đồ du lịch Kiên Giang và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Lại Sơn vui mừng, phấn khởi khi đón những đoàn khách đến từ các vùng, miền trong cả nước và du khách quốc tế, cho thấy du lịch Hòn Sơn đã được mọi người biết đến.

Xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực du lịch, Lại Sơn được Trung ương và tỉnh Kiên Giang đầu tư nhiều dự án, công trình trọng yếu. Đường quanh đảo với chiều dài khoảng 15 km, khoảng 2.000 hộ dân trên đảo, với hơn 8.000 người được sử dụng điện lưới quốc gia. Cùng với đó, công trình hồ chứa nước ngọt thể tích 80.000 m³, vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng đang đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành đưa vào khai thác phục vụ nước sinh hoạt cho cư dân xã đảo Lại Sơn.

Du lịch Hòn Sơn đang đứng trước cơ hội để phát triển, với thời gian từ thành phố Rạch Giá đến với Lại Sơn đã được rút ngắn với phương tiện tàu cao tốc hiện đại, ngày càng có nhiều du khách tìm đến lễ hội Nghinh Ông. Những công trình hạ tầng kỹ thuật khác đã và đang đầu tư xây dựng trên đảo không những làm thay đổi đáng kể diện mạo vùng biển đảo Lại Sơn, cải thiện, nâng lên đời sống cư dân mà còn góp thêm sức mạnh phát triển kinh tế - xã hội. 

  Thế Hạnh
 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
9,992
Tổng truy cập
26,402,534