Hoạt động Lãnh đạo

Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 ngành Văn hóa – Thể thao TP.HCM

Sáng ngày 4/4/2018, được sự cho phép của UBND TP.HCM, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Đến dự Hội nghị có: Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Nguyễn Kiều Linh, Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VHTTDL tại TP.HCM; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành Thành phố; lãnh đạo phòng, ban, đơn vị, đoàn thể thuộc Sở; đại diện lãnh đạo UBND, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VHTT các quận, huyện; cùng đại diện các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác của ngành năm 2017.Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2017, Sở VHTT đã tổ chức thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nghệ thuật biểu diễn, hoạt động sản xuất, phát hành băng, đĩa ca múa nhạc sân khấu đều được tổ chức thực hiện tốt, đã cấp 1.500 giấy phép các loại. Về các hoạt động khác, đã tiếp nhận và xử lý 3.344 hồ sơ.

Công tác quản lý nhà nước về thể thao giải trí, các cơ sở thể thao ngoài công lập cũng đang được Sở tập trung đẩy mạnh. Trên địa bàn Thành phố hiện có trên 1.900 cơ sở thể thao ngoài công lập (không tính các địa điểm có cơ sở vật chất thể dục thể thao của các khách sạn, chung cư cao cấp…) đang hoạt động ổn định đã góp phần tích cực vào việc đáp ứng nhu cầu tập luyện thể dục thể thao, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.  Các đơn vị ký kết giao ước thi đua năm 2018

Thanh tra Sở tổ chức các đoàn kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực văn hóa và thể thao, tiến hành kiểm tra 240 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và 290 vị trí quảng cáo trên địa bàn Thành phố, Thanh tra Sở đã ban hành 509 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức và cá nhân với số tiền phạt 5.640.000.000 đồng (đã nộp phạt cho ngân sách nhà nước số tiền 3.912.950.000 đồng) theo từng lĩnh vực.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, các loại hình nghệ thuật truyền thống cũng như phát triển các loại hình nghệ thuật đương đại… đã được Sở phối hợp với các Sở ngành, quận huyện tổ chức thực hiện tốt, góp phần tích cực định hướng cho công chúng và xã hội trong việc bảo tồn các giá trị truyền thống văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, đồng thời xây dựng nền văn hóa tiên tiến, mang đặc trưng của nhân dân Thành phố.

Công tác tổ chức lễ hội và các hoạt động kỷ niệm từ đầu năm đến nay được tổ chức khá tập trung, không khí lễ hội vui tươi, lành mạnh, thu hút đông đảo công chúng, tạo ra nhiều giá trị văn hóa tinh thần đầy ý nghĩa và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân cũng như du khách đến Thành phố.

Công tác tuyên truyền, cổ động chính trị được tổ chức thực hiện khá tốt, góp phần vào sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động người dân trên địa bàn Thành phố. Công tác tuyên truyền cổ động trực quan được thể hiện bằng nhiều hình thức thực hiện trên diện rộng, tạo không khí sôi nổi thu hút sự chú ý của nhân dân. Chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được nâng cao. Công tác chỉ đạo và vận động thực hiện phong trào “Vì Thành phố Văn minh – Sạch đẹp – An toàn” được tiếp tục triển khai thực hiện tốt. Về hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở có tổng cộng 81 Nhà Văn hóa, Trung tâm Văn hóa – Thể thao, điểm sinh hoạt văn hóa, các câu lạc bộ Văn hóa thể thao cấp phường, xã (trong đó có 17 Trung tâm văn hóa – thể thao xã có Quyết định thành lập và đang tổ chức hoạt động).Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM
trao Huân chương Lao động Hạng nhì cho bà Phạm Dương Mỹ Thu Huyền, Giám đốc Bảo tàng TP.HCM

Công tác phục vụ bạn đọc của Thư viện Khoa học Tổng hợp được tổ chức khá chuyên nghiệp với các loại hình dịch vụ, tài liệu phục vụ đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu bạn, phục vụ 386.619 lượt bạn đọc, 523.811 lượt tài liệu.

Các đơn vị nghệ thuật đã tổ chức nhiều chương trình biểu diễn khá hấp dẫn, thu hút đông đảo khán giả, phần nào đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân Thành phố với 1.889 suất diễn, thu hút 939.268 lượt người xem. Sở đã tổ chức 420 suất biểu diễn phục vụ vùng sâu, vùng xa, ngoại thành, trường, trại với hơn 210.000 lượt người xem.

Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được triển khai hiệu quả. Phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn 24 quận huyện đã diễn ra rất sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Về thành tích thi đấu, tại các giải toàn quốc, thể thao Thành phố đã cử 875 lượt HLV, 4.496 lượt VĐV, 16 lượt chuyên gia, 283 cán bộ, trọng tài thuộc 43 môn thể thao tham dự giải toàn quốc đạt đạt 2.066 huy chương. Đồng thời, tổ chức 108 giải Thành phố, đăng cai tổ chức 23 giải toàn quốc và 22 giải quốc tế.Ông Nguyễn Kiều Linh, Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM
tặng Cờ thi đua của Bộ cho các tập thể thuộc Sở

Thực hiện nhiệm vụ trong tình hình kinh tế xã hội cả nước nói chung và Thành phố nói riêng vẫn đang đứng trước nhiều thách thức, nhưng với sự tập trung cao độ, nỗ lực quyết tâm của toàn ngành, các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2017 đã hoàn thành đúng tiến độ, kế hoạch, mang lại kết quả bước đầu khả quan trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, góp phần quan trọng để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới. Công tác tổ chức lễ hội và các sự kiện lớn trong năm được tổ chức tốt, vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị vừa được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Các hoạt động tuyên truyền cổ động chính trị trên địa bàn Thành phố phát huy được hiệu quả và sức mạnh tuyên truyền đến đông đảo người dân thành phố và du khách. Hoạt động của Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp tiếp tục được kiện toàn và phát huy hiệu quả. Phong trào “Vì Thành phố Văn minh – Sạch đẹp – An toàn” được triển khai đồng bộ trên toàn Thành phố đã đạt được hiệu quả nhất định và thu hút sự quan tâm, tham gia tích cực của nhân dân. Công tác xây dựng văn hóa nông thôn mới tiếp tục được tăng cường đẩy mạnh, có sự chỉ đạo kịp thời đối với các vấn đề mới phát sinh trong thực tế để các đơn vị tổ chức thực hiện đạt hiệu quả, thiết thực góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân Thành phố.Các cấp Ủy Đảng và Chính quyền đã có sự quan tâm hơn về công tác gia đình, qua đó cơ chế phối hợp tốt trong lồng ghép công tác gia đình với công tác bình đẳng giới, góp phần nâng cao nhận thức về xây dựng gia đình và phòng chống bạo lực gia đình của Nhân dân. Công tác quản lý di tích trên địa bàn Thành phố vẫn được tổ chức thực hiện tương đối tốt, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, Ban quản trị các di tích đã luôn sâu sát, tích cực trong việc bảo vệ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn. Phong trào tập luyện thể dục thể thao phát triển rộng khắp và mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh và tạo nền tảng phát triển thành tích cho thể thao thành tích cao. Thể thao người khuyết tật luôn được quan tâm và đã có kết quả tốt trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, ngành VHTT TP.HCM vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Cơ sở vật chất của ngành tuy được quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu và tốc độ phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao Thành phố; Cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện thể dục thể thao chưa được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị chuyên dùng hiện đại để có thể nâng cao hiệu quả tập luyện; Công tác quản lý nhà nước trong hoạt động văn hóa, thể dục thể thao tuy có tiến bộ nhưng đôi lúc quản lý không chặt chẽ, thiếu kiên quyết nên vẫn còn nhiều vi phạm xảy ra (buôn bán băng đĩa lậu, quảng cáo rao vặt, vi phạm bản quyền…); Sân khấu truyền thống, nhất là hát bội, cải lương vẫn phải đối diện với nhiều thử thách; Một số di tích lịch sử văn hóa chưa được kịp thời trùng tu, tôn tạo, bảo quản để phát huy tốt tác dụng; Một số môn thể thao Thành phố vẫn đang trong thời kỳ củng cố, xây dựng lại lực lượng, chưa thực sự ổn định và phát triển thành tích; Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý chí cho đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài chưa được quan tâm đúng mức.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận những nỗ lực của ngành Văn hóa - Thể thao TP.HCM trong năm qua; đồng thời cũng chỉ ra những những tồn tại, hạn chế của ngành. Bên cạnh đó, Sở VH&TT TP.HCM cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch quảng cáo, karaoke, vũ trường, xét tặng các danh hiệu VHNT và đặc biệt là phát triển phong trào thể dục – thể thao trong quần chúng, tổ chức lễ hội. Bà cũng đề nghị ngành Văn hóa - Thể thao Thành phố cần chủ động tham mưu UBND TP.HCM, triển khai quyết liệt các giải pháp, phối hợp đồng bộ với các Sở, Ban, ngành, quận, huyện để thực hiện đạt hiệu quả đề ra.

Lê Việt

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
23,941
Tổng truy cập
28,719,542