Hoạt động Lãnh đạo

Hội nghị Phổ biến phim tư liệu Khu vực phía Nam

Sáng ngày 12/5/2017, thực hiện chức năng, nhiệm vụ lưu trữ và phổ biến phim tư liệu, Viện phim Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh tổ chức Hội nghị Phổ biến phim tư liệu khu vực phía Nam năm 2017.

Tham dự Hội nghị có: Ông Nguyễn Kiều Linh, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Thanh Kỷ, Đại diện Cục Điện ảnh tại TP.HCM; ông Trần Cảnh Tuệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát hành và Phổ biến phim Việt Nam – Giám đốc Công ty Vinacinema; ông Đào Quốc Hùng, Nguyên Viện trưởng Viện phim Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hồng, Giám độc FAFILM Việt Nam tại TP.HCM và đại diện các Công ty và Trung tâm phát hành và Phổ biến phim phía Nam. Về phía Viện phim Việt Nam có: Ông Vũ Nguyên Hùng, Quyền Viện trưởng Viện phim Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Dư, Phó Viện trưởng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh.



Toàn cảnh Hội nghị

Viện phim Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh đã thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền, phát hành và phổ biến phim tại các đơn vị cũng như tại các địa phương trên cả nước, thường xuyên hợp tác với các đơn vị lưu trữ nghe nhìn trong và ngoài nước, tổ chức các hoạt động điện ảnh phục vụ cộng đồng. Hội nghị Phổ biến phim tư liệu Khu vực phía Nam năm 2017 là một trong các hoạt động nằm trong chương trình trao đổi và nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ điện ảnh của Trung tâm.



Ông Nguyễn Xuân Dư, Phó Viện trưởng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh
phát biểu tại Hội nghị

Khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Dư, Phó Viện trưởng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh phát biểu, Hội nghị lần này là tiếp nối thành công của buổi tọa đàm Tìm kiếm nguồn phim cho các công ty, trung tâm phát hành và phổ biến phim trên cả nước năm 2016 tại Đà Lạt; Viện phim và  Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ các đơn vị phổ biến phim về nguồn phim chiếu, hợp tác sản xuất các chương trình phim phục vụ các ngày lễ lớn, và hỗ trợ kỹ thuật chuyển đổi công nghệ phổ biến phim trong tình hình mới. Thông qua hội nghị nhằm nắm bắt thông tin, các yêu cầu, thuận lợi, khó khăn, tâm tư nguyên vọng của từ các đơn vị PH & PBP khu vực phía Nam.



Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị

Buổi tọa đàm đã nhận được các ý kiến phát biểu, xoay quanh thực trạng phổ biến phim hiện nay, những khó khăn chưa được tháo gỡ trong các vấn đề: Đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị chiếu bóng, nguồn phim, bảo vệ bản quyền phim, điều kiện khai thác phim phục vụ nhiệm vụ chính trị cũng như kinh doanh, kêu gọi nhà phát hành phim tư nhân chia sẻ trách nhiệm phục vụ công chúng; đẩy mạnh vai trò của Viện phim VN, Hiệp hội Phát hành và Phổ biến phim VN, đồng thời kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền tìm kiếm giải pháp đẩy mạnh công tác phổ biến phim hiện nay.



Ông Nguyễn Kiều Linh, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ VHTTDL phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Kiều Linh, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ VHTTDL nhấn mạnh, hiện nay đơn vị phát hành và phổ biến phim nhà nước đang gặp nhiều khó khăn, hệ thống rạp chiếu phim của các Trung tâm PHP&CB do nhà nước quản lý tuy nhiều nhưng hoạt động không hiệu quả bằng các hệ thống rạp chiếu phim của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và hệ thống rạp chiếu phim của các liên doanh với nước ngoài. Đây là khó khăn chung trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các đơn vị quản lý, phổ biến phim phía Nam nói riêng và cả nước nói chung cần hợp tác, nghiên cứu đề ra các phương án phát triển cho công tác phổ biến phim; đặc biệt các đơn vị PH & PBP cần tập trung đầu tư các đội chiếu phim lưu động nhằm tuyên truyền, phổ biến các phim phục vụ chính trị, phục vụ đồng bào dân tộc miền núi, biên giới, hải đảo... 



Các đại biểu chụp hình lưu niệm kết thúc Hội nghị

Hội nghị đã tạo điều kiện, cơ hội trao đổi giao lưu giữa các đơn vị phát hành tại khu vực phía Nam, nâng cao nhận thức phục vụ cộng đồng xã hội, thiết lập sự bình đẳng trong hưởng thụ điện ảnh cho mọi người dân trên mọi miền đất nước; đồng thời đặt ra các yêu cầu kiến nghị cụ thể với các cấp có thẩm quyền, nhằm củng cố công tác phát hành và phổ biến phim trong tình hình hiện nay.       

Nguyễn Thư

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
459
Tổng truy cập
23,887,260