Hoạt động Lãnh đạo

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Đây là mức tăng chưa từng có...”

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ VHTTDL thực hiện Nghị quyết 08-NQ/ TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, diễn ra ngày 28/11, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: “Tính chung 2 năm 2016-2017, lượng khách quốc tế đến VN tăng gần 60% so với năm 2015. Đây là mức tăng chưa từng có từ trước đến nay”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái và Tổng cục trưởng TCDL chủ trì Hội nghị ở đầu cầu Hà Nội. Hội nghị còn có sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ, TCDL; lãnh đạo các phòng ban chức năng của Sở VHTTDL, Sở DL, các Sở, ban, ngành địa phương liên quan; Hiệp hội Du lịch... của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước (trừ điểm cầu Đồng Nai vắng mặt).

Nếu muốn đuổi kịp các nước, phải đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Chưa bao giờ ngành Du lịch được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm như hiện nay. Lần đầu tiên sau gần 60 năm thành lập, Bộ Chính trị có một Nghị quyết riêng để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thời gian qua, Du lịch Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc.Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Chính phủ đã ghi nhận những kết quả này và kỳ vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa của ngành Du lịch. Năm 2016, lần đầu tiên lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt trên 10 triệu lượt, tăng 26% so với 2015. 11 tháng đầu năm 2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 11,64 triệu lượt, tăng 27,8% so với cùng kỳ 2016.

Năm 2017 khách quốc tế đến Việt Nam dự kiến đạt 12,8 triệu lượt, tăng 28% so với năm 2016. Như vậy, tính chung 2 năm 2016, 2017 lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 60% so với năm 2015. Đây là mức tăng chưa từng có từ trước đến nay”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo TCDL và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch 2017, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành và dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luât Du lịch 2017 do Bộ trưởng Bộ VHTTDL ký ban hành, trước khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực từ ngày 1.1.2018.

“Năm 2017, ngành Du lịch đặt mục tiêu tăng trưởng 15% khách quốc tế nhưng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm, Thủ tướng Chính phủ đã giao chỉ tiêu tăng trưởng từ 30% trở lên. Nếu đạt kết quả này, năm nay Du lịch Việt Nam sẽ ngang bằng với Indonesia. Tuy nhiên, nếu muốn đuổi kịp các nước khác đang đứng top 3 trong khu vực ASEAN như Singapore, Malaysia, Thái Lan, chúng ta phải đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng hơn nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.Toàn cảnh tại đầu cầu Hà Nội

Kiến nghị cho thí điểm Cảnh sát Du lịch

Tại Hội nghị, đại diện một số tỉnh, thành phố như Lâm Đồng, Lào Cai, Quảng Bình, Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, TP.HCM, An Giang… đều cho biết địa phương đã có Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đang tích cực triển khai Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 103 của Chính phủ. Các địa phương này cũng là những trung tâm du lịch lớn của cả nước, có ngành Du lịch phát triển, hạ tầng du lịch, dịch vụ du lịch, sản phẩm du lịch, lượng khách và tổng thu du lịch đều vượt trội so với cả nước.

Tuy nhiên, các địa phương cũng đề nghị Bộ VHTTDL, TCDL rà soát lại Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Quy hoạch phát triển du lịch các vùng trong cả nước và có những điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế. Tập trung nguồn vốn đầu tư hiệu quả, khả thi, không dàn trải, tạo động lực vùng.

Có những cơ chế ưu đãi về thuế, đất đai, tài chính, tín dụng; đầu tư phát triển hạ tầng du lịch; tăng ngân sách hỗ trợ hoạt động xúc tiến du lịch, nhanh chóng đưa vào hoạt động Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, tay nghề giỏi, ngoại ngữ giỏi; tiếp tục mở cửa bầu trời, kết nối đường bay trực tiếp đến các thị trường du lịch trọng điểm; tập trung khai thác du lịch đường biển, đường thủy… thì mới có thể đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Các đại biểu cũng kiến nghị thống nhất phương pháp thống kê theo tài khoản vệ tinh, tính toán được đóng góp trực tiếp và lan tỏa của ngành Du lịch trong cơ cấu kinh tế và GDP; tiếp tục thành lập Sở Du lịch ở một số địa phương có du lịch phát triển và hoàn thiện bộ máy tổ chức của các Sở này; kiến nghị cho thí điểm thành lập lực lượng cảnh sát du lịch ở các địa phương là trung tâm du lịch.

Rất nhiều ý kiến của các đại biểu đã được làm rõ ngay tại Hội nghị, những ý kiến khác, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết sẽ tiếp thu và giao TCDL tổng hợp, kiến nghị với các Bộ, ngành khác giải quyết theo đúng chức năng, thẩm quyền để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
-----
Các đại biểu cũng kiến nghị thống nhất phương pháp thống kê theo tài khoản vệ tinh, tính toán được đóng góp trực tiếp và lan tỏa của ngành Du lịch trong cơ cấu kinh tế và GDP; tiếp tục thành lập Sở Du lịch ở một số địa phương có du lịch phát triển và hoàn thiện bộ máy tổ chức của các Sở này; kiến nghị cho thí điểm thành lập lực lượng cảnh sát du lịch ở các địa phương là trung tâm du lịch.

Nguồn: Báo Văn hóa

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
9,985
Tổng truy cập
26,402,436