Hoạt động Lãnh đạo

Bảo tàng Tôn Đức Thắng: Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng và 30 năm thành lập Bảo tàng

Chiều ngày 20/8/2018, Bảo tàng Tôn Đức Thắng trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2018) và 30 năm thành lập Bảo tàng (1988 – 2018). Bảo tàng Tôn Đức Thắng với chặng đường 30 năm hoạt động và không ngừng hoàn thiện đã trở thành đại diện tiêu biểu cho loại hình bảo tàng danh nhân. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam lưu giữ, bảo tồn những tư liệu giá trị về Chủ tịch Tôn Đức Thắng vĩ đại.

Đến dự buổi họp mặt kỷ niệm có: Bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM; ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, thân nhân gia đình Chủ tịch Tôn Đức Thắng cùng rất đông các vị đại biểu, lão thành cách mạng.Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, các đại biểu đã có dịp ôn lại tiểu sử của cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng và dâng hương để tưởng nhớ người con ưu tú của dân tộc; người có tình yêu quê hương đất nước tha thiết, vị tha, quên mình vì nghĩa lớn. Cuộc đời người cách mạng Tôn Đức Thắng đã để lại cho hậu thế những bài học sâu sắc như Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: “Di sản quý nhất mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho nhân dân là chất người Tôn Đức Thắng, sản phẩm tổng hợp của chất hài hiệp Nam Bộ, chất kiên cường và tài năng sáng tạo Việt Nam, chất tiên phong của giai cấp công nhân, chất cách mạng của người yêu nước, người cộng sản, chất nhân đạo của con người...”.

Ông Phạm Thành Nam, Giám đốc bảo tàng Tôn Đức Thắng đã ôn lại những cống hiến to lớn của bác Tôn đối với cách mạng dân tộc đồng thời tổng kết những thành quả đạt được sau 30 năm hình thành và phát triển của bảo tàng. Cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 30/3/1980), có bí danh Thoại Sơn và được người dân Việt Nam gọi với tên thân mật là Bác Tôn. Cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một trong các chiến sĩ lớp đầu tiên của phong trào công nhân và phong trào giải phóng dân tộc ở nước ta. Ông đã lãnh đạo phong trào công nhân thành phố vào những năm đầu thế kỷ 20; sáng lập Công hội bí mật tại Sài Gòn – Chợ Lớn, truyền bá chủ nghĩa Mác – Lênin vào phong trào công nhân. Ông là Chủ tịch nước thứ hai và cuối cùng của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là Chủ tịch nước đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh ca ngợi là "gương mẫu đạo đức cách mạng, suốt đời cần kiệm liêm chính, suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”.Ông Phạm Thành Nam, Giám đốc bảo tàng Tôn Đức Thắng
ôn lại kỷ niệm từ những ngày đầu thành lập bảo tàng Tôn Đức Thắng

Bảo tàng Tôn Đức Thắng cùng với bảo tàng Hồ Chí Minh là hai bảo tàng lưu niệm danh nhân tiêu biểu của Việt Nam và vinh dự là bảo tàng duy nhất trong cả nước lưu giữ được gần như đầy đủ những tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Bảo tàng được thành lập xuất phát từ nguyện vọng của quần chúng nhân dân với khát khao mong mỏi có một nơi lưu trữ những tư liệu về người chí sĩ cách mạng anh hùng, vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Trải qua 30 năm hoạt động, vượt qua những khó khăn ban đầu, thông qua nhiều hình thức sưu tầm, tra cứu, khai thác và tiếp nhận tư liệu đến từ các nguồn hiến tặng trong cả nước, đến nay, bảo tàng đã lưu trữ và gìn giữ được gần 17.000 hiện vật, tư liệu, thước phim và hình ảnh; trong đó có 7 bộ sưu tập quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của bác Tôn.Buổi họp mặt ôn lại kỷ niệm từ những ngày đầu thành lập bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Nhờ những tư liệu quý giá, bảo tàng đã hoàn thành được sứ mệnh đáp ứng yêu cầu tìm hiểu, nghiên cứu học tập về Chủ tịch Tôn Đức Thắng của nhân dân cả nước nói chung, nhân dân miền Nam nói riêng và đặc biệt là nhân dân TP.HCM.

Bảo tàng đã và đang góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cho giai cấp công nhân, nâng cao lòng tự hào dân tộc trong quần chúng nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam với niềm ngưỡng mộ, tôn vinh một con người vĩ đại mà bình dị.Bảo tàng Tôn Đức Thắng tri ân những cán bộ đã từng làm việc tại bảo tàng

Để thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2018), hướng đến chào mừng 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 -02/9/2018), Bảo tàng Tôn Đức Thắng khai mạc trưng bày chuyên đề "Thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng". Trưng bày giúp người xem hiểu được bối cảnh ở vùng nông thôn miền Tây Nam Bộ vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, về gia đình Tôn Đức Thắng, ảnh hưởng của việc giáo dục gia đình và nhà trường thuộc địa với tuổi thơ của Tôn Đức Thắng. Thông qua những tư liệu hiện vật, những câu chuyện trung bày làm cho người xem cảm nhận được tính nghĩa hiệp, sự khẳng khái, yêu ghét rõ ràng của một thiếu niên Nam Bộ, từ đó hình thành nên tính cách Tôn Đức Thắng.Bảo tàng Tôn Đức Thắng kỷ niệm 30 năm thành lập Bảo tàng (1988 – 2018)

Chúng ta mãi mãi khắc ghi công lao của cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng, một tấm gương sáng về lòng trung thành, tận tụy; về tinh thần anh dũng, bất khuất; về đức tính khiên tốn giản dị. Toàn dân, toàn Đảng tự hào về sự nghiệp và đạo đức cách mạng của Bác Tôn; quyết mãi noi gương cao cả của Bác để khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa thân yêu của chúng ta.

Nguyễn Thư

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
17,842
Tổng truy cập
28,594,372