Di sản văn hóa

Trà Vinh: Tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh chùa Trô Pras Bat (chùa Chông Bát)

Ngày 15/4/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với UBND huyện Trà Cú tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh chùa Trô Pras Bat (chùa Chông Bát), xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

 Đến dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện, địa phương, các vị sư sãi, ban quản trị chùa cùng đông đảo bà con phật tử.

Chùa Chông Bát là một trong số những ngôi chùa Phật giáo Nam Tông Khmer (Therevada) ở Trà Vinh có nhiều đóng góp cho cách mạng. Ngôi chùa được xây dựng năm 1646, đến nay đã trải qua hơn 30 đời sư cả trụ trì. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, các vị sư cả trụ trì chùa đều là những người có tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm, nhà chùa cùng các sư sãi và phật tử đã hết lòng ủng hộ, tham gia, đóng góp sức người, sức của cho công cuộc kháng chiến giành độc lập. Tại đây, đã diễn ra các phong trào đấu tranh chính trị như chống bắt lính, giảm tô, chống Luật 10/59, đòi tự do đi lại, học hành và cũng là nơi nuôi chứa, hoạt động của nhiều cán bộ cách mạng lão thành cũng như cuộc đời hoạt động cách mạng của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Thạch Ngọc Biên.

Chánh điện chùa Chông Bát

Ngoài ra, chùa Chông Bát còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật từ kiến trúc cổng chùa, chính điện đến các công trình như sa la, tăng xá… đều mang tính nghệ thuật cao và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Chùa cũng là trung tâm sinh hoạt văn hóa, giáo dục, là nơi lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể của dân tộc Khmer.

Việc UBND tỉnh Trà Vinh xếp hạng di tích chùa Chông Bát thuộc loại hình di tích lịch sử cách mạng nhằm tôn vinh, khẳng định giá trị lịch sử và khoa học của di tích góp phần vào việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Dịp này, UBND huyện Trà Cú và xã Tân Hiệp cũng đã tặng giấy khen cho tập thể sư sãi, ban quản trị chùa Chông Bát và các cá nhân có thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích chùa Chông Bát.

Như vậy, đến nay, tỉnh Trà Vinh có 35 di tích đã được xếp hạng, gồm 13 di tích quốc gia (01 Danh thắng; 01 Khảo cổ; 03 Kiến trúc nghệ thuật; 08 Lịch sử) và 22 di tích cấp tỉnh (01 Kiến trúc nghệ thuật; 21 Lịch sử).


Nguyễn Hoàng Tuấn

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
513
Tổng truy cập
23,887,412