Di sản văn hóa

Bạc Liêu: Phát huy giá trị di tích cấp quốc gia

Bạc Liêu sở hữu 13 di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật được Bộ VHTTDL xếp hạng là di tích cấp quốc gia. Thời gian qua, ngành chức năng và chính quyền các cấp đã có nhiều nỗ lực trong đầu tư, khai thác để các công trình được bảo tồn và phát huy giá trị.

Là một trong những địa phương có nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia, do đó công tác quản lý những công trình này luôn được Bạc Liêu quan tâm, thực hiện thường xuyên. Năm qua, Sở VHTTDL Bạc Liêu đã phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức kiểm kê, đánh giá thực trạng vấn đề bảo tồn, khai thác các di tích. Đồng thời, rà soát các di tích cấp tỉnh để lựa chọn đưa vào kế hoạch lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ VHTTDL xếp hạng thuộc di tích quốc gia.

Đặc biệt, qua hoạt động kiểm kê, các đơn vị đã triển khai đầu tư, nâng cấp các công trình có dấu hiệu xuống cấp. Điển hình là Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp cổ Vĩnh Hưng (xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) đã được đầu tư khá toàn diện về hệ thống cơ sở vật chất. Hiện di tích đang trong quá trình hoàn thiện nhà trưng bày để phục vụ hoạt động tham quan du lịch, quảng bá kiến trúc tháp thuộc nền văn hóa Óc Eo duy nhất còn sót lại ở Tây Nam Bộ. Ngoài ra, Sở VHTTDL cũng chỉ đạo Bảo tàng tỉnh rà soát, chọn lựa những hiện vật, hình ảnh liên quan đến tháp cổ Vĩnh Hưng nhằm bổ sung cho nhà trưng bày của di tích. Di tích quốc gia Tháp cổ Vĩnh Hưng

Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Ban quản lý di tích tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Mới đây, đơn vị này và Bảo tàng tỉnh đã phối hợp lựa chọn 50 hiện vật gốc là những mảnh vỡ của các vật dụng trong sinh hoạt có chất liệu bằng gốm, kim loại, đá… được khai quật xung quanh khu vực tháp cổ Vĩnh Hưng để bổ sung cho nhà trưng bày. Ngoài ra, chúng tôi cũng phục chế lại 20 hiện vật có giá trị đặc biệt quý hiếm như: tượng Nữ thần Laksmi, tượng Sadashiva, bàn tay thần Visnu, đầu tượng thần Bhama và các vật trang trí mang lối kiến trúc rất độc đáo. Sau khi đưa vào trưng bày tại tháp cổ, Ban quản lý sẽ xây dựng nội dung thuyết minh mới để tăng sức hấp dẫn cho công trình, phục vụ tốt cho khách tham quan”.

Còn đối với các di tích lịch sử như: Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi), đồng Nọc Nạng (TX. Giá Rai), chùa Kos Thum (xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân)… cũng được quan tâm tu bổ thường xuyên. Theo ghi nhận, các di tích này có diện mạo ngày càng khang trang, cảnh quan môi trường luôn được giữ gìn xanh - sạch - đẹp. Trong chuyến dâng hương Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương đã ghi nhận những nỗ lực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và Ban quản lý di tích trong công tác chăm sóc, bảo vệ công trình. Đồng thời, mong muốn các đơn vị tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt hơn việc quản lý, phát huy giá trị Đền thờ Bác.

Không chỉ phục vụ hoạt động tham quan, các di tích lịch sử còn trở thành “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương Bạc Liêu cho thế hệ trẻ. Hàng năm, các tổ chức Đoàn, trường học trong tỉnh đã tổ chức nhiều chuyến về nguồn tại các di tích. Tại đây, các bạn trẻ được nghe giới thiệu về quá trình hình thành, bảo vệ và xây dựng di tích, tìm hiểu những giá văn hóa, nghệ thuật độc đáo của các công trình.

Năm 2018, Sở VHTTDL Bạc Liêu sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên tổ chức kiểm kê, khảo sát để quản lý tốt các di tích, kịp thời đầu tư nâng cấp những công trình, hạng mục xuống cấp. Song song với việc bảo tồn, Sở cũng đẩy mạnh hoạt động quảng bá di tích trên các phương tiện truyền thông, hội thảo xúc tiến đầu tư về du lịch, kết nối với các công ty du lịch lữ hành để thu hút du khách, phát triển tốt loại hình du lịch tham quan, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tổ chức nhiều hoạt động khai thác hiệu quả giá trị của các di tích cấp quốc gia.

Nguồn: Báo Bạc Liêu

 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
17,461
Tổng truy cập
28,593,799