Chuyên đề

Những lao tù của chế độ Mỹ - Diệm trên đất miền Nam

Bài 1: Nhà tù Tân Hiệp: Tù đày không giam được khối óc, trái tim người cộng sản Chúng tôi đã tìm về các nhà lao, nhà tù của chế độ Mỹ-Ngụy trên đất miền Nam để tìm về một thời mà những chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng khi bị địch bắt và tù đày đã sống và chiến đấu, làm việc thế nào trong tù ngục. Những thủ đoạn thâm độc của kẻ thù như đổ nuớc ớt vào miệng, nhổ răng, nhổ móng tay, … những đòn roi tra tấn của Mỹ-Ngụy dùng tra tấn những chiến sĩ cộng sản như dưới thời Trung cổ vẫn không khuất phục được ý chí và tình yêu đất nước, tình yêu Đảng Cộng sản của người chiến sĩ cách mạng.
Tù ngục Mỹ - Diệm: Địa ngục trần gian

Sau hiệp định Giơnevơ, Mỹ trực tiếp nhảy vào xâm lược nước ta, giữa năm 1955, Mỹ - Diệm cải tạo, mở rộng trại tù binh chiến tranh thành một trong sáu nhà tù lớn ở miền Nam, Việt Nam. Kẻ thù gọi đó với một cái tên rất mị dân là “Trung tâm huấn chính Biên Hòa”, nhân dân quen gọi là nhà lao Tân Hiệp, hay nhà tù Tân Hiệp, nhằm phân loại và cải tạo tư tưởng những người cộng sản, người yêu nước và kháng chiến cũ. Nhưng thực chất đây chính là một địa ngục khổng lồ xây dựng trên một địa ngục của những người đã chết.


 

Trần Thị Hòa (tức Ba Hòa), cựu nữ tù chính trị của nhà tù Tân Hiệp

Nhà tù Tân Hiệp ngày xưa là nơi giam giữ những người công sản yêu nước, thì nay thuộc phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa (Đồng Nai), một thành phố trẻ đang tràn đầy sức sống với những công trình công nghiệp, những sản phẩm công nghiêp từ nơi đây tỏa đi khắp đất nước, thì chính nơi đây ngày xưa, Mỹ-Ngụy đã xây dựng một nhà tù được gọi là “Trung tâm huấn chính Biên Hòa”, có vị trí biệt lập, cách biệt với bên ngoài, lại thuận tiện cho việc giao thông, thuận lợi cho việc nhận tù từ nhà lao Gia Định, Bót Ca Ti Na và các nơi khác chuyển đến… và cũng là nơi dễ dàng chuyển tù đi Côn Đảo – Phú Quốc. Theo lời kể của nhiều tù chính trị yêu nước thì nhà tù Tân Hiệp được bao quanh bởi hai lớp kẽm gai và hệ thống 9 tháp canh lớn nhỏ, các tháp canh được xây dựng kiên cố, đủ cho 3 lính canh đứng gác. Kẻ thù còn phân chia ra các trại để dễ dàng quản lý tù nhân cũng như dễ dàng “cải  huấn” họ. Toàn bộ nhà tù Tân Hiệp được chia ra thành 7 trại, cụ thể như trại E, D, R, giam giữ các chiến sĩ cách mạng, đảng viên cộng sản trung kiên và đồng bào yêu nước, trại B, giam tù nhân mới chuyển đến chờ phân loại hồ sơ chuyển đi nơi khác.

 

Nhiều nhân chứng của tù chính trị nhà tù Tân Hiệp kể lại, kẻ thù  đã dùng nhiều thủ đoạn thâm độc để tra tấn làm nhụt ý chí và tinh thần yêu nước của tù chính trị. Trong một phòng giam vô cùng chật hẹp, chúng đã giam rất nhiều chị em phụ nữ và để “cải huấn” đàn áp các chị, bọn cai ngục đã sử dụng các loại lựu đạn cay, vôi bột, bom lân tinh ném vào làm cho người tù bị ngất xỉu, phỏng toàn thân, sau đó chúng dùng thuốc xịt muỗi DDT bơm vào rồi lôi phạm nhân ra ngoài phơi nắng. Không những thế, Mỹ-Ngụy còn dùng nhiếu đòn tra tấn về tâm lý và cũng như thể xác. Chúng còn biên soạn và sử dung những tài liệu cải huấn hết sức bài bản và quy củ nhưng vẫn không thể nào khuất phục được ý chí chiến đấu kiên cường của những chiến sĩ cách mạng.

Bà Huỳnh Lan Anh,  ngụ Biên Hòa (Đồng Nai), một trong những nhân chứng của tù chính trị nhà lao Tân Hiệp kể, tại nhà giam Tân Hiệp, Mỹ-Ngụy đã xây dựng nhiều nhà giam tập thể có diện tích 9480m2, được xây dựng kiên cố, chia ra nhiều phòng lớn nhỏ riêng biệt. Nhưng trước đó mỗi trại giam có diện tích 193m2, trung bình giam 250-300 tù nhân và có thời điểm lên đến hàng ngàn người trong một trại giam nhỏ. Bà Lan Anh cũng cho biết thêm, đối với tù chính trị nam, kẻ thù tra tấn rất dã man, nhưng đối với chị em tù chính trị nữ cũng thật khắc nghiệt, những ngày phụ nữ, bệnh tật nhưng vẫn không được tắm giặt. Đó là những khó khăn và khổ sở của chị emtù chính trị, nhưng trong nhà tù của kẻ thù các chị em tù chính trị nữ vẫn môt mực không khuất phục kẻ thù.

Để mau chóng thoát khỏi nhà tù, tố cáo tội ác của Mỹ-Diệm cho nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới cũng như nhân dân cả nước được biết và trở về với Đảng, với nhân dân, tiếp tục chiến đấu đánh đuổi đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, ngày 2/12/1956, tại nhà tù Tân Hiệp, các chiến sĩ cách mạng, người yêu nước đã làm một cuộc phá khám tập thể giải thoát gần 500 người là lực lượng nòng cốt cho phong trào đấu tranh giải phóng cho dân tộc ở miền Nam sau này.

Chiến sĩ cách mạng vượt ngục Tân Hiệp về với Đảng và nhân dân

Ông Nguyễn Văn Thông, 87 tuổi, ngụ ở Biên Hòa (Đồng Nai), một nhân chứng trong cuộc phá khám nhà Tù Tân Hiệp kể lại: Trong nhà tù Tân Hiệp hằng ngày những tay sai của chế độ Mỹ - Diệm dùng nhiều thủ đoạn thâm độc hòng làm nhụt ý chí cách mạng của những người yêu nước, những đòn roi tra tấn, lấy dùi cui thúc vào bụng, vào chỗ kín, đổ nuớc xà bông vào miệng, nhổ răng. Nhưng hàng trăm anh, chị em cán bộ đảng viên ở trại giam Tân Hiệp kiên quyết tẩy chay những thủ đoạn thâm độc của địch, với một tâm niệm “sống vĩ đại, chết vinh quang”, nên trong nhà tù, Đảng ủy nhà tù Tân Hiệp đã chuẩn bị một cuộc vượt ngục.

Đúng 17giờ 15 phút, chiều chủ nhật ngày 2/12/1956, tên lính gác trực đánh kẻng báo cho tù vào trại thì đồng thời có tiếng hô “xung phong” vang dậy, các mũi xung kích “xáp” đánh với một tiểu đội địch. Với giọng kể đầy xúc động của cái tuổi trị thiên mệnh, nhưng ông Thông vẫn nhớ như in vào tâm trí của mình vào buổi chiểu đó. Cái buổi chiều đã đi vào lịch sử của những cuộc nổi dậy của những chiến sĩ cách mạng phá chế độ kèm kẹp của kẻ thù để về với nhân dân, với Đảng.

Ông Thông kể: Khi địch chào cờ xong, chúng chuẩn bị lấy súng trong kho thì các chiến sĩ của ta xung kích, ào ạt tràn vào giành giựt súng trong kho. Cũng giờ khắc đó hằng trăm anh chị em tù chính trị “ào ra cửa cổng”. Súng ta, súng địch bắn trả nhau một góc trời. Trong khi đó một mũi xung kích có 17 anh em với 13 khẩu súng vòng qua trại E bắn kiềm chế lô cốt số 1 và số 2 cho các chiến sĩ tù chính trị thoát ra nhà tù.

Giọng ông Thông chậm rãi hơn những trong giọng kể của ông có những giọt nước mắt nhớ các đồng đội hôm qua, nhớ những đòn tra tấn của kẻ thù và nhớ những giòng người là những anh em tù chính trị  như “thác lũ” đẩy 2 cánh của cổng ngược ra phía Quốc lộ 1, vuợt qua sân bóng, suối Đồng Tràm. Đoàn chiến sĩ cách mạng nhà lao Tân Hiệp khi đến một Sở Cao su thì tách ra mấy mươi đoàn nhỏ, mỗi đoàn vài chục anh em để đi nhiều hướng nhằm tránh tai mắt của kẻ thù. Giọng kể của ông Thông có nhiều xúc động: Riêng đoàn Nguyễn Văn Chuông, Nguyễn Trọng Tâm, gần 300 anh em đi về hướng Trị An - Chiến khu Đ và phân tán các anh em còn lại cũng như móc nối, bắt liên lạc với Đảng bộ địa phương.  Cổng giam tù chính trị (Ảnh: Hoàng Hùng)

Bà Trần Thị Hòa, tự Ba Hòa, một trong những nữ tù chính trị của nhà tù Tân Hiệp cho biết: Trong nhà tù Tân Hiệp, chị em tù chính trị hoạt động mạnh, như tuyệt thực, chống chào cờ của địch, vì những lý do như vậy, địch đã đưa bà Hòa và các đồng chí nữ của mình vào phòng biệt giam. Với suy nghị, những người yêu nước là những người yêu tự do và lẽ phải, là người không có tội. Trong tù các đồng chí tù chính trị đã thành lập cấp ủy, những tổ chức thanh niên, phụ nữ để làm mũi tiến công đấu tranh với kẻ thù. Cũng theo bà Hoa cho biết, tổ chức Đảng và cấp ủy cũng như các tổ chức đoàn thanh niên trong nhà tù đã phát huy được tiếng nói tiên phong cũng như lời hiệu triệu những Đảng viên và những người yêu nước, để mọi người tin tưởng vào ngày thắng lợi, cũng như nâng đỡ, động viên những người đồng đội khác trong tù ốm đau, hay bị địch tra tấn dã man.

Để đối phó với những người tù chính trị cách mạng, kẻ địch đã bắt những tù chính trị nhịn đói, ăn cơm dòi bọ và cá mắm thối. Ngồi trong căn phòng liên lạc của những tù chính trị bị địch bắt và tù đày tại Đồng Nai trong những ngày tháng 7 lịch sử, để kể cho chúng tôi nghe về những năm tháng hoạt động của bà và đồng đội trong tù, đấu tranh với địch mà giọng bà đầy xúc động. “Chúng tôi đấu tranh trong nhà tù chính là muốn phân tán một mũi tấn công và đàn áp của kẻ thù vào những người yêu nước bên ngoài“ chúng tôi đã chia lửa cùng những đồng đội khác”. 18 tuổi hoạt động cách mạng, bị địch bắt ở cái tuổi 18, tuổi đẹp nhất của thời thiếu nữ, trải qua các nhà lao, tù ngục của kẻ thù như Thủ Đức, Chí Hòa, Tân Hiệp, Côn Đảo với 10 năm tù đày với những hình thức tra tấn dã man của kẻ thù nhưng các chị, những đồng chí trung kiên của Đảng vẫn một lòng hướng về ngày thắng lợi, hướng về với nhân dân và hướng về ngày toàn dân thống nhất đất nước. Và sau khi Hiệp định Paris được ký kết, bà Hòa được trao trả cho chính phủ lâm thời cách mạng miền Nam Việt Nam.

Trong những ngày đi thực hiện bài viết, chúng tôi đã gặp cách nhân chứng là tù chính trị của một thời đấu tranh với kẻ thù trong vòng tối của nhà giam, những lao, ngục của kẻ thù trông họ thật anh dũng kiên cường. Nhưng hôm nay về với cuộc sống đời thường, họ thật bình dị, có người đã làm ông, làm bà, nhưng có người vì dân tộc đã hy sinh cho sự thanh bình hôm nay. Qua bài viết này, cho chúng tôi, những thế hệ trẻ tri ân những tâm gương hy sinh vì đất nước, vì dân tộc của họ. Những người anh hùng trong nhà giam của chế độ Mỹ - Ngụy, họ đã viết nên những trang sử thật đẹp và kiên cường cho hôm nay.

Hoàng Hùng
hoanghungmanh76@gmail.com
 
Thông tin giải trí
Hình ảnh
Thống kê truy cập
Đang truy cập
6,402
Tổng truy cập
19,475,546