Tư liệu

Tiền Giang: Lăng Ông Nam Hải Cây Bàng đón nhận bằng di tích cấp tỉnh 23/03/2015 15:25
Tiền Giang: Lăng Ông Nam Hải Cây Bàng đón nhận bằng di tích cấp tỉnh Trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi năm 2015, Đảng ủy, HĐND, UBND và nhân dân xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh đối với di tích Lăng Ông Nam Hải Cây Bàng.
Một số lễ hội đặc sắc ở Trà Vinh 08/01/2015 15:13
 Một số lễ hội đặc sắc ở Trà Vinh Trà Vinh là nơi dừng chân, hội tụ của những dòng chảy văn hóa theo chiều lịch sử từ Bắc đến Nam và là tỉnh đặc thù có nhiều dân tộc cùng cộng cư sinh sống như Kinh - Khmer - Hoa và một số ít người Chăm. Trải qua chiều dài lịch sử đáng tự hào này, cộng đồng các dân tộc ở đây đã sáng tạo nên những di sản văn hóa rất đặc sắc và mang nhiều giá trị. Những di sản văn hóa này luôn có vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống con người cũng như trong bản sắc của mỗi dân tộc, là sự kết tinh trí tuệ, sức sáng tạo của nhiều thế hệ lao động của người dân trên vùng đất này. Trong đó có các lễ hội truyền thống rất đặc sắc.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật Múa bóng rỗi tại huyện Gò Công Đông, Tiền Giang 05/01/2015 15:16
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật Múa bóng rỗi tại huyện Gò Công Đông, Tiền Giang Gò Công Đông là một huyện duyên hải, nằm giữa sông Vàm Cỏ và sông Tiền; giáp với thị xã Gò Công, huyện Gò Công Tây, thuộc phía Đông của tỉnh Tiền Giang. Như nhiều địa phương trong cả nước, Gò Công Đông cũng thờ cúng 5 vị nữ thần là Ngũ hành nương nương, bà chúa xứ nên hoạt động múa bóng rỗi trong tục thờ Mẫu ở nơi đây cũng có rất sớm, từ thời khẩn hoang, lập ấp, cách đây hơn 300 năm. Nghệ thuật Múa bóng rỗi ở nơi đây không ngừng phát triển cùng với tiến trình lịch sử để tăng sức hấp dẫn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tâm linh, nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần của người dân trong các dịp lễ hội, tôn vinh những nữ nhân vật có công với nước, với dân.
Di tích lịch sử cấp quốc gia Đền thờ Nguyễn Tri Phương (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) 31/12/2014 09:12
Di tích lịch sử cấp quốc gia Đền thờ Nguyễn Tri Phương (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) Đền thờ Nguyễn Tri Phương tọa lạc bên hữu ngạn sông Đồng Nai, xưa thuộc thôn Mỹ Khánh, tỉnh Biên Hòa, nay là phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Di tích đã được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia theo Quyết định số 1539-QĐ, ngày 27/12/1990.
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống người Khmer ở Bình Phước 31/12/2014 08:43
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống người Khmer ở Bình Phước Trong 06 tỉnh thành ở Đông Nam Bộ, tỉnh Bình Phước là nơi cộng đồng người Khmer tập trung đông nhất. Họ sinh sống ở quanh khu vực các huyện Lộc Ninh, Bình Long, Chơn Thành cùng với người Việt, S’tiêng… Trong quá trình phát triển, tộc người Khmer đã sáng tạo ra nhiều thành tố văn hóa có giá trị đặc sắc. Tuy nhiên, cũng như nhiều dân tộc khác sinh sống trên mảnh đất Bình Phước, dưới tác động của quá trình hội nhập và phát triển cùng nhiều nguyên nhân khác, giá trị văn hóa của các cộng đồng dân tộc ở Bình Phước đã và đang có nguy cơ mai một rất cao, ảnh hưởng và tác động đến việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có liên quan. Trước thực trạng đó, cần đưa ra những định hướng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người Khmer ở Bình Phước trong giai đoạn hiện nay.
Vĩnh Long: Di tích lịch sử văn hóa đình Long Mỹ là căn cứ cách mạng trong kháng chiến 19/12/2014 10:38
Vĩnh Long: Di tích lịch sử văn hóa đình Long Mỹ là căn cứ cách mạng trong kháng chiến Theo Ban Hội hương đình Long Mỹ, đình được xây dựng từ năm 1790 tại ngọn Rạch Đình (nay thuộc ấp Long Hòa 1, xã Long Mỹ, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) bằng cây lá đơn sơ. Ngày 29/11 năm Tự Đức thứ Năm, đình Long Mỹ được triều đình nhà Nguyễn sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh.
Lễ hội truyền thống với việc xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng của người Khmer Nam bộ 11/12/2014 08:59
Lễ hội truyền thống với việc xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng của người Khmer Nam bộ Người Khmer có nền văn hóa truyền thống độc đáo và phong phú, tập quán đa dạng, lễ hội phong phú. Trong thời gian gần đây, nhất là từ khi cả nước bước vào thời kỳ hòa nhập, phát triển thì văn hóa tộc người Khmer Nam bộ cũng như các tộc người khác có nhiều biến đổi (cả tích cực và tiêu cực). Vì vậy, văn hóa truyền thống nói chung, lễ hội truyền thống của người Khmer Nam bộ nói riêng cần phải được nghiên cứu một cách toàn diện, cụ thể để góp phần vào việc tổ chức, xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng của người Khmer Nam bộ trong tình hình hội nhập hiện nay.
Sôi nổi các hoạt động thi đấu thể thao của Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VI - Hậu Giang năm 2014 09/12/2014 08:45
Sôi nổi các hoạt động thi đấu thể thao của Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VI - Hậu Giang năm 2014 Từ ngày 27 đến ngày 29/11/2014, tại Nhà thi đấu đa năng và Kênh Xáng Xà No –TP. Vị Thanh, Hậu giang đã diễn ra các hoạt động thi đấu thể thao và trò chơi dân gian trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VI.
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của người Khmer ở Kiên Giang 08/12/2014 09:02
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của người Khmer ở Kiên Giang Giá trị các di sản văn hóa phi vật thể Khmer ở tỉnh Kiên Giang vô cùng tinh túy đặc sắc, là nguồn tài nguyên nhân văn quý báu cần được trân trọng giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị. Nếu biết cách phát huy thì các di sản văn hóa phi vật thể Khmer không những tiếp tục được sứ mạng cao đẹp của mình trong việc bảo tồn nền văn hóa nghệ thuật cổ truyền, mà còn góp phần vào việc xây dựng nền văn hóa mới, thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Xây dựng đời sống văn hóa gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của người Khmer tại TP.HCM 08/12/2014 09:00
Xây dựng đời sống văn hóa gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của người Khmer tại TP.HCM Đồng bào Khmer tại TP.HCM sống đan xen cùng dân tộc Kinh và dân tộc Hoa là một bộ phận dân cư không thể tách rời ở thành phố. Tuy chiếm dân số không đông nhưng các hoạt động lễ hội của đồng bào Khmer vẫn được duy trì, phát huy một cách hài hòa trong tổng thể nét văn hóa đa dạng.
 
 
 
Thông tin giải trí
Khởi chiếu trên toàn quốc các phim The theory of everything (Thuyết yêu thương - đề cử Oscar phim hay nhất), Home (Hành trình trở về), Robot Overlords (Ðế chế robot) và phim VN Dịu dàng từ ngày 27-3.
 
Trình diễn vở ballet Carmen Suite 20g ngày 29-3 tại Nhà hát TP.HCM
 
Ðêm nhạc Thầy & trò - những đồng nghiệp 20g ngày 28-3 tại Nhạc viện TP.HCM.
 
Ðêm nhạc Phạm Duy - Phạm Ðình Chương 19g45 ngày 28-3 tại nhà hát Hòa Bình, TP.HCM.
 
Chương trình Kịch câm trở lại 20g ngày 26-3 tại sân khấu Thế Giới Trẻ, TP.HCM.
 
Buổi biểu diễn của ban nhạc Ðức Raggabund 20g ngày 26-3 tại nhà hát Bến Thành, TP.HCM
 
Liên hoan phim Pháp ngữ năm 2015 ngày 23/3 đến 2/4 tại IDECAF
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
 
  • Số lượt truy cập:
  • 6432685
  • Số người online:
  • 306