Tư liệu

Trà Vinh: Lễ hội tại di tích Lầu Bà Cố Hỷ 02/02/2016 15:41
Trà Vinh: Lễ hội tại di tích Lầu Bà Cố Hỷ Theo thông lệ hàng năm, cứ đến ngày Rằm tháng Giêng âm lịch, người dân từ khắp các nơi trong và ngoài tỉnh lần lượt rủ nhau về tham dự lễ hội tại di tích Lầu Bà Cố Hỷ Thượng Động nương nương (ấp Ba Động, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh).
Nghi lễ Yuer Yang trên các đền tháp Chăm ở Nam Trung bộ 01/02/2016 19:28
Nghi lễ Yuer Yang trên các đền tháp Chăm ở Nam Trung bộ Nghi lễ Yuer Yang là nghi lễ truyền thống đã hình thành lâu đời trong lịch sử phát triển của tộc người Chăm. Việc thực hiện các nghi thức cúng kính mang tính chất tín ngưỡng-tôn giáo phản ánh tâm tư và nhu cầu hưởng thụ giá trị văn hoá tâm linh của cư dân nông nghiệp.
Đình Long Phụng - Ngôi đình tiêu biểu của huyện Bình Đại, Bến Tre 28/01/2016 10:06
Đình Long Phụng - Ngôi đình tiêu biểu của huyện Bình Đại, Bến Tre Đình Long Phụng tọa lạc tại xã Long Định, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của vùng đất Bình Đại nói riêng và Bến Tre nói chung vẫn còn tương đối nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay.
Rija Nagar – Lễ hội mừng năm mới của người Chăm 25/01/2016 14:34
Rija Nagar – Lễ hội mừng năm mới của người Chăm Mỗi dân tộc có nghi lễ tổ chức năm mới khác nhau, ngày đầu tiên của tháng giêng theo lịch của người Chăm (khoảng tháng 4 Dương lịch) là ngày tổ chức Rija Nagar đón chào năm mới nhằm mục đích tống khứ những điều xấu xa, rủi ro trong năm cũ, cầu mong một năm mới làm ăn phát đạt, cầu cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hoà, cây trồng và vật nuôi sinh sôi nẩy nở.
Cây cầu trăm tuổi giữa Sài Gòn 13/01/2016 10:27
Cây cầu trăm tuổi giữa Sài Gòn Trải qua hơn trăm năm, Cầu Mống vẫn lặng im theo dõi từng nhịp đập của TP.HCM, của vùng Sài Gòn – Gia Định năm xưa…
Lễ hội Ramưwan của người Chăm 12/01/2016 15:22
Lễ hội Ramưwan của người Chăm Những nghi lễ quan trọng mà các tín đồ người Chăm Bà Ni đều tiến hành vào tháng Ramưwan là đi tảo mộ, dâng cơm cho tổ tiên, nghi lễ tẩy thể và nghi lễ chay tịnh diễn ra tại các thánh đường Hồi giáo (Sang Magik).
Lễ hội Cambur của người Chăm ở Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận 06/01/2016 21:06
Lễ hội Cambur của người Chăm ở Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận Lễ hội Cambur là một trong bốn công lễ lớn của người Chăm như Katê, Yuer Yang và Peh Bi-mbeng Yang. Nếu như lễ hội Katê được tổ chức để tưởng niệm các vị nam thần thì lễ hội Cambur nhằm để tưởng niệm các vị nữ thần. Lễ hội Cambur diễn ra hàng năm trên các đền tháp ở Ninh Thuận. Riêng tại đền thờ Po Haniimper ở tỉnh Bình Thuận có nhiều nét văn hoá độc đáo mang tính địa phương.
Nghi lễ truyền thống của người Raglai 28/12/2015 14:52
Nghi lễ truyền thống của người Raglai Trong tổ chức đời sống văn hoá tinh thần của người Raglai có nhiều nghi lễ truyền thống chứa đựng giá trị bản sắc văn hoá độc đáo. Trong đó, có nghi lễ ăn lúa mới (Mbeng Akaok Padai), nghi lễ cưới hỏi và nghi lễ bỏ mả (Ngap Padhi). Thông qua, việc thực hiện nghi lễ người Raglai mang những bộ mả la ra trình diễn nghệ thuật âm nhạc. Có thể nói rằng, chính nghi lễ là cái nôi nuôi dưỡng và làm hồi sinh cội nguồn văn hoá tộc người Raglai.
Bến Tre: Đình Tiên Thủy cúng Kỳ yên năm 2015 25/12/2015 16:58
Bến Tre: Đình Tiên Thủy cúng Kỳ yên năm 2015 Trong 3 ngày 20 - 22/12/2015 (nhằm ngày 10- 12 tháng 11 năm Ất Mùi), đình Tiên Thủy (tọa lạc tại ấp Khánh Hội Đông, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, Bến Tre) đã tổ chức Lễ hội Kỳ yên năm Ất Mùi nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, vạn gia thịnh vượng, mùa màng bội thu…
Đình Đắc Nhơn Ninh Thuận – Nét giao thoa văn hoá Việt - Chăm 22/12/2015 15:27
Đình Đắc Nhơn Ninh Thuận – Nét giao thoa văn hoá Việt - Chăm Những làng Chăm truyền thống đều có một cái đền thờ chung của làng. Đền thờ tiếng Chăm gọi là Danaok hay Sang Po Yang. Là nơi thờ phượng vị thần có công lao khẩn hoang đất đai, lập làng, người có công lao lớn đối với dân làng được dân gian tôn vinh và tổ chức cúng lễ hằng năm vào dịp lễ hội Rija Nagar và lễ hội Katé. Các Danaok là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của làng. Đối với người Việt thì Đình là nơi thờ thần hoàng, vị thần bổn mệnh của dân làng đồng thời là nơi gặp gỡ, giao lưu, sinh hoạt tâm linh, vui chơi, hội hè. Như vậy, xét về chức năng thì các Danaok của người Chăm cũng tương tự như Đình của người Việt.
 
 
 
Thông tin giải trí
 
 
 
Liên kết website
 
  • Số lượt truy cập:
  • 9141816
  • Số người online:
  • 78